Tin tức
53 trường tiểu học Quảng Ngãi xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Ngày đăng: 29 - 06 - 2018
Các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú của tỉnh được áp dụng "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng".
Bà Lê Thị Kim Ánh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn chi tiết dự án. Dự án hiện đang được triển khai rộng rãi tại các trường tiểu học có lớp bán trú trên toàn quốc.
   

Hội nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai. Theo đó, phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 bộ thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Thực đơn phân chia theo khẩu vị 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Bên cạnh phần mềm, dự án cũng tổ chức đồng bộ đến các trường với áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" nhằm giúp học sinh nhận biết lợi ích, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các em có thể sớm tiếp cận với thông tin dinh dưỡng, hình thành cho bản thân thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo việc sử dụng phần mềm để đảm bảo hiệu quả. Cùng tham gia chương trình có ban lãnh đạo công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo, chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú và đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 53 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Nhằm hỗ trợ các trường sau hội nghị, công ty Ajinomoto Việt Nam cử nhân viên đến từng trường hướng dẫn cách dùng phần mềm, ứng dụng áp phích "3 phút thay đổi nhận thức". Công ty cũng hỗ trợ tư vấn giải pháp nâng cao hiệu suất lao động tại bếp ăn như cách bố trí thiết bị, tận dụng những dụng cụ chuyên dùng…

Nắm bắt được thực trạng dinh dưỡng của trẻ em, tình hình khó khăn trong công tác xây dựng bữa ăn bán trú tại các trường, công ty Ajinomoto Việt Nam với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng, xây dựng thực đơn, đã nghiên cứu và khởi xướng dự án "Bữa ăn học đường" vào năm 2012. Chương trình đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng, đào tạo thế hệ tương lai bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Với những thành công bước đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai dự án trên quy mô toàn quốc thông qua "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". Tính đến tháng 4/2018, dự án đã được triển khai tại 34 tỉnh thành toàn quốc với 2.910 trường tiểu học bán trú.

Dự án “Bữa ăn học đường” nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng nhờ xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú đầu tiên tại Việt Nam. Mô hình bếp ăn một chiều với trang thiết bị hiện đại giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt công việc cho nhân viên cấp dưỡng, nâng cao hiệu suất lao động. Bếp ăn mẫu bán trú được xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) và Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn) để các trường đến tham quan, học hỏi, áp dụng phù hợp với thực tế. 
TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Sóc Trăng chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học
Chiều 23/08/2018, hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” được tổ chức dưới sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sóc Trăng, cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam, dành cho 8 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. ...
51 trường tiểu học Hòa Bình chuẩn hóa thực đơn bán trú
Ngày 28/7/2018 Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 51 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh. ...
Nam Định triển khai dự án bữa ăn học đường
Ngày 27/7/2018 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nam Định phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 61 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo triển khai áp dụng hiệu quả phần mềm. ...
Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai
Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương. ...
13 trường tại Cà Mau xây dựng bữa ăn học đường qua phần mềm
Các trường tiểu học bán trú áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để chuẩn bị bữa trưa cho học sinh. ...
Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho học sinh tiểu học tỉnh Kiên Giang
Ngày 03/07/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai "Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" dành cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. ...