Dinh dưỡng & Sức khỏe
Triển khai dự án bữa ăn học đường trên toàn quốc (15/12/2016)
Ngày 15/12/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường cho Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành trên quy mô toàn quốc. Phần mềm được Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
   

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được nghiên cứu phát triển trong thời gian 3 năm từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2016. Phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí cho các trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên toàn quốc qua website của Dự án Bữa ăn Học đường: www.buaanhocduong.com.vn từ tháng 01/2017. Sau đó, phần mềm sẽ được mở rộng cho các đối tường khác. Phần mềm có những chức năng ưu việt như sau:

1) Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

2) Phần mềm còn giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn để tạo ra thực đơn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng.

3) Bên cạnh đó, phần mềm giúp các trường có thể tự tạo thực đơn mới bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với địa phương và kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng.

4) Thêm vào đó, phần mềm còn giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Phần mềm được đánh giá là công cụ hiện đại, thân thiện, dễ thao tác và sử dụng, giúp tin học hóa quá trình lên thực đơn và quản lý bữa ăn bán trú của các trường, giải quyết được bài toán về thời gian để toàn bộ các trường trên cả nước đều có thể cùng triển khai Dự án một cách đồng bộ và sớm nhất.

Cùng với phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, Dự án Bữa ăn Học đường cũng triển khai Áp phích Minh họa Thực phẩm “3 phút thay đổi nhận thức” cho các trường tiểu học bán trú để giáo dục học sinh về dinh dưỡng và công dụng của thực phẩm, qua đó khuyến khích học sinh ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, hầu hết các trường tiểu học ban đầu được xây dựng với mục đích phục vụ cho giáo dục học sinh; xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của phụ huynh, các trường phải đảm trách thêm công việc phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh nhưng còn gặp nhiều hạn chế. Cán bộ phụ trách bán trú và lên thực đơn phần lớn phải tự tìm hiểu để thực hiện, chưa được đào tạo chuyên sâu và ít nhiều còn thiếu kinh nghiệm. Do đó các nhà trường còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thực đơn vừa đảm bảo đa dạng, phong phú, vừa phù hợp với lứa tuổi học sinh và chi phí thu hàng tháng.

Trong khi đó, mặc dù đạt được các thành tựu đáng ghi nhận về nâng cao dinh dưỡng cộng đồng trong thời gian qua nhưng Việt Nam hiện vẫn phải đương đầu với những thách thức lớn về dinh dưỡng, trong đó có gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Theo kết quả điều tra dinh dưỡng tại 6 tỉnh thành của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế năm 2011, tỉ lệ thấp còi của trẻ em 6-9 tuổi là 12,7%, ở 9-11 tuổi là 18,2%. Trong khi đó, kết quả điều tra toàn quốc năm 2009-2010 cho thấy tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em ở các thành phố trực thuộc trung ương đã lên tới 27,4%. Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, việc thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Trong khuôn khổ Dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã triển khai thực hiện những nội dung chính là phát triển Bộ Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng, phù hợp cho từng địa phương qua quá trình nghiên cứu phát triển bởi đội ngũ chuyên viên ẩm thực của Công ty Ajinomoto Việt Nam; hỗ trợ công cụ giúp nhà trường giáo dục học sinh về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó tạo thói quen ăn uống lành mạnh thông qua Bộ Minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”; xây dựng Mô hình mẫu Bếp ăn bán trú để các trường tham quan, học tập và áp dụng và gần đây nhất là phát triển Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Để phát triển thành công những nội dung này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế. Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế đã đồng hành với Công ty Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh; từ đó đưa ra những tư vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển Bộ Thực đơn, Bộ Minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em ở lứa tuổi tiểu học.

Bắt đầu từ năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã đề xuất với Lãnh đạo Sở GD và ĐT TP.HCM về kế hoạch thực hiện Dự án. Nhận thấy đây là một Dự án rất có ý nghĩa cho cộng đồng, Lãnh đạo Sở GD và ĐT TP. HCM đã dành sự đồng thuận và ủng hộ rất lớn để Dự án được triển khai tại TP. HCM. Trong quá trình thực hiện dự án, Ban lãnh đạo Sở GD và ĐT TP. HCM, Phòng Công Tác Học Sinh – Sinh Viên, Phòng Giáo Dục Tiểu Học và Phòng GD và ĐT các quận huyện đã chỉ đạo sát sao các trường áp dụng Dự án nghiêm túc đem lại những hiệu quả tích cực cho cả học sinh và nhà trường. Bên cạnh sự chỉ đạo sâu sắc của Sở GD và Phòng GD, các lãnh đạo, các giáo viên, cán bộ cấp dưỡng của các trường tiểu học trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã có những nỗ lực rất lớn trong quá trình áp dụng thực đơn từ khâu chuẩn bị bữa ăn đến khâu giáo dục các em về nhận thức vai trò thực phẩm. Do đó, dự án tại TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ và TP. Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong, đi đầu trong việc triển khai thành công Dự án, làm nền tảng đưa mô hình Dự án Bữa ăn Học đường tiếp tục được nhân rộng ra các thành phố lớn là Đà Nẵng và Hải Phòng cùng với sự phối hợp tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương này.

Với những ý nghĩa thiết thực cùng kết quả thành công bước đầu tại các thành phố lớn, với kỳ vọng tiếp tục nhân rộng Dự án ra các tỉnh thành khác trên quy mô toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã đề xuất kế hoạch nhân rộng Dự án tới Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng triển khai những cuộc họp quan trọng nhằm lên kế hoạch triển khai, lấy ý kiến của nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương cùng các sở ban ngành khác có liên quan. Từ những cơ sở này cùng kết quả triển khai Dự án thành công tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định đồng hành cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế để triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Trong suốt 25 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động xã hội nhằm hiện thực mong muốn đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của đất nước Việt Nam, góp phần mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho người Việt thông qua văn hóa ẩm thực. Với Dự án Bữa ăn Học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu cao quý đó, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình.  

 

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Công bố thực đơn chuẩn bữa ăn học đường tại Hải Phòng (15/1/2016)
Ngày 15/1/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng, Viện Dinh Dưỡng và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức Hội nghị phát hành “Bộ thực đơn” thuộc Dự án Bữa ăn học đường dành cho các trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng với sự tham dự của hơn 350 khách mời là lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận huyện, Ban Giám hiệu và cán bộ bán trú của gần 100 trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng. ...
Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống y tế Việt Nam (18/11/2015)
Ngày 18-11-2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện. ...
Triển khai dự án bữa ăn học đường tại Hà Nội (06/5/2015)
Ngày 6-5-2015, Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với Viện dinh dưỡng và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức triển khai dự án bữa ăn học đường trên địa bàn thành phố Hà Nội. ...