Tin tức
Hà Tĩnh sẽ triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú
Ngày đăng: 05 - 04 - 2018
Áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng giúp các trường bán trú lập kế hoạch và quản lý bữa ăn đa dạng và ngon miệng.
Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh chia sẻ kế hoạch triển khai dự án trên đại bạn tỉnh trong thời gian tới. Trong bữa ăn trưa, các em học sinh được chia sẻ về thành phần dinh dưỡng trong món ăn. Phần mềm với thiết kế đơn giản giúp các cán bộ phụ trách công tác bán trú thuận tiện xây dựng và quản lý thực đơn.
   

200 trường tiểu học bán trú và có kế hoạch tổ chức bán trú năm học 2018 - 2019 tại Hà Tĩnh vừa tham gia Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” diễn ra vào sáng 31/3. Hội nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức, nhằm giúp các trường triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm.

Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo từ đại diện Bộ Giáo dục và Đào, ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh. Lãnh đạo và chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo ban Giám hiệu phụ trách công tác bán trú của các trường cũng có mặt tại hội nghị này.
Theo đại diện Ajinomoto Việt Nam, thể trạng đối nghịch giữa trẻ em nông thôn và thành phố là một trong những vấn đề dinh dưỡng đang được quan tâm tại Việt Nam. Tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn, do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.
Nắm bắt những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án bữa ăn học đường vào năm 2012, phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai thực hiện. Dự án được đầu tư phát triển nhằm thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho học sinh tiểu học.
Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án "Bữa ăn học đường", giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.

Đại diện Ajinomoto Việt Nam cho biết, các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng. Sau đó, thực đơn được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam.

Phần mềm còn có tính năng vượt trội, giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc những nguyên liệu tự chọn, phù hợp với từng địa phương, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Bên cạnh phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, dự án bữa ăn học đường cũng được triển khai đến các trường với áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, giúp các em dễ dàng tiếp cận những kiến thức dinh dưỡng. Cùng trong khuôn khổ dự án, mô hình bếp ăn bán trú một chiều đã được công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ và đưa vào áp dụng tại Trường Tiểu học Trưng Trắc, TP HCM. Bệnh cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản vừa ký kết hợp đồng viện trợ cho dự án xây dựng bếp ăn bán trú chuẩn thứ hai tại tỉnh Lạng Sơn.

Đến tháng 2 vừa qua, 2.801 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang triển khai dự án bữa ăn học đường trong công tác bán trú.

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
AJINOMOTO VIỆT NAM KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG HẠT NÊM AJI-NGON® NHƯ THẾ NÀO?
...
Ajinomoto Việt Nam và hành trình kết nối những trái tim âm nhạc
Trải qua hơn 28 năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm với thông điệp “Eat Well, Live Well”, bên cạnh nỗ lực mang đến những sản phẩm chất lượng, Ajinomoto Việt Nam mong muốn góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, mang đến niềm vui và cuộc sống hạnh phúc cho người Việt thông qua giai điệu âm nhạc. ...
Tập đoàn Ajinomoto trở thành nhà tài trợ hạng cao nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines
Ngày 6/3/2019, Tập đoàn Ajinomoto – công ty mẹ của Ajinomoto Việt Nam – đã ký kết thỏa thuận trở thành nhà tài trợ hạng cao nhất cho Đại hội thể thao Đông Nam Á (“SEA Games”) lần thứ 30 được tổ chức tại Philippines từ ngày 30/11 đến ngày 11/12/2019. Được tổ chức hai năm một lần, SEA Games là sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á, thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 600 triệu người dân trong khu vực. ...
Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Xây dựng hệ thống dinh dưỡng chuẩn Nhật tại Việt Nam
Vừa qua, Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. ...
Tham quan học tập mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn
Vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. ...