Tin tức
Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Bắc Kạn
Ngày đăng: 17 - 10 - 2018
46 trường tiểu học bán trú tại Bắc Kạn sẽ áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú. Đó là thông tin vừa được chia sẻ tại Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng” diễn ra tại tỉnh Bắc Kạn ngày 5.10.
Các em học sinh trường tiểu học Âu Cơ (Q.Tân Phú, TP.HCM) thưởng thức bữa trưa chuẩn bị theo bộ thực đơn của phần mềm. Bà Đào Thị Mai Sen - Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Hội nghị. Cô và trò cùng tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng thông qua bộ áp phích.
   

“Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012. Phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Với những tính năng vượt trội, phần mềm còn giúp các trường tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong thực đơn hoặc bằng những nguyên liệu tự chọn tại địa phương; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
Được biết, các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường có thể sử dụng miễn phí toàn bộ các chức năng trong phần mềm sau khi đăng kí tài khoản tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Một nội dung khác cũng được triển khai song song với phần mềm là Bộ áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức”. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, bộ áp phích sẽ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng đến các em, góp phần hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cũng như thói quen ăn uống lành mạnh.
Trong khuôn khổ dự án, “Mô hình bếp ăn bán trú” đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Đây là mô hình bếp ăn một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác chế biến. Hiện tại, Dự án đã xây dựng thành công 2 bếp ăn chuẩn tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP.HCM) và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn), trở thành nơi để các trường tiểu học bán trú trên cả nước đến tham quan, học tập.

Trước gánh nặng kép về dinh dưỡng như hiện nay: tình trạng suy dinh dưỡng còn phổ biến ở trẻ em nông thôn và thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở cả người lớn và trẻ em thành thị, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nói riêng và dự án “Bữa ăn học đường” nói chung là giải pháp thiết thực góp phần cải thiện thể chất và trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước.
TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Bạc Liêu áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú
Công tác bán trú, nhất là khâu xây dựng thực đơn vừa cân bằng dinh dưỡng vừa đảm bảo thu chi hàng tháng vẫn là thách thức đối với nhiều trường tiểu học bán trú. Trước những khó khăn này, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường được xem là công cụ hỗ trợ nhà trường trong công tác chăm sóc dinh dưỡng học đường. ...
Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại Bắc Giang
VOV.VN - Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án. ...
Lào Cai chuẩn hóa thực đơn bán trú bằng phần mềm
Tại Việt Nam, dinh dưỡng học đường nói riêng và công tác bán trú nói chung ở các trường tiểu học vẫn đang là một thách thức lớn; hầu hết trường tiểu học chưa được trang bị đội ngũ bán trú có chuyên môn hay đã qua đào tạo. ...
115 "Nhà lãnh đạo trẻ châu Á" tìm hiểu ẩm thực Việt
115 học sinh trung học phổ thông tham gia chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” cùng tìm hiểu về dinh dưỡng, văn hóa ẩm thực Việt và quy trình sản xuất của Ajinomoto tại Việt Nam. ...
Triển khai thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại Đắk Nông
Ngày 16.08.2019, Hội nghị Triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng do Sở Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Đắk Nông. ...