Tin tức
Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cho các trường tiểu học Gia Lai
Ngày đăng: 25 - 10 - 2018
Dinh dưỡng ở độ tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Thị Nhung chia sẻ tầm quan trọng của dinh dưỡng tiểu học đối với sự phát triển của trẻ. Dự án được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website http://buaanhocduong.com.vn/ Cô và trò trường Tiểu học Hồ Văn Cường (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) cùng tìm hiểu về dinh dưỡng qua bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.
   

Buổi tập huấn Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa diễn ra vào ngày 13/10.

Buổi tập huấn có sự tham dự của Phó giáo sư, Tiến sĩ Bác sĩ Bùi Thị Nhung – đại diện Viện Dinh Dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, Bà Lê Thị Thường – Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai và đại diện 80 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bếp ăn bán trú tại địa phương.

Dinh dưỡng ở độ tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển nhanh chóng của tuổi dậy thì.

Một nền tảng chăm sóc dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả tầm vóc và trí lực.

Hơn nữa, việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cũng như xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho trẻ ngay từ giai đoạn này sẽ được duy trì bền vững và theo trẻ đến suốt cuộc đời.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.
Thấu hiểu được vấn đề này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Dự án nhận được sự tư vấn và hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng quốc gia -  Bộ Y tế và sự phối hợp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác triển khai đến các trường thông qua Hội nghị Triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Kết quả triển khai Dự án tính đến tháng 9/2018 có 2.923 trường tiểu học bán trú tại 44 tỉnh thành trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn, trong đó có tỉnh Gia Lai.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Dự án, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Tại buổi tập huấn, Ban Quản lý Dự án đã giới thiệu đến các trường Bộ thực đơn mẫu cho khu vực miền Trung, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cũng như nguồn thực phẩm tại địa phương.

Dựa vào thực đơn này, các thầy cô sẽ thực hành chuẩn bị những thực đơn mới đảm bảo cân bằng dinh dưỡng bằng phần mềm của Dự án.

Trong suốt quá trình thực hành thao tác, Ban Dự án trực tiếp hướng dẫn và giải đáp thắc mắc để các thầy cô có thể thao tác thành thạo sau buổi tập huấn.
Song song đó, Bà Lê Thị Thường – Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học cũng chỉ đạo các trường áp dụng bộ áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” cho học sinh trước mỗi giờ ăn.

Thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa trực quan sinh động, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng và lợi ích thực phẩm cho học sinh, giúp các em hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.
Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Thị Nhung, ở các quốc gia phát triển, chương trình bữa ăn học đường được quy định rõ ràng và cụ thể về tiêu chuẩn dinh dưỡng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể tại Nhật Bản, để một trường học bán trú được phép đi vào hoạt động đòi hỏi phải có một Cử nhân dinh dưỡng được đào tạo chuyên môn để tính toán và xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho nhà trường.

Vấn đề này đã được quy định và ban hành thành luật kể từ năm 1954. Trong khi đó tại Việt Nam, các trường bán trú thường được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Cán bộ bán trú, những người trực tiếp chăm sóc bữa ăn cho trẻ lại không được đào tạo chuyên môn dinh dưỡng.

Vì vậy, bữa ăn bán trú chỉ dừng lại ở mức no và ngon miệng, chưa đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng.

Dự án Bữa ăn học đường được khởi xướng và triển khai đã và đang đóng góp giải pháp thiết thực cho thực trạng này.

Sau buổi tập huấn, các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ có thể sử dụng thành thạo phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú, đảm bảo mang đến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, từ đó góp phần cải thiện, nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho các em học sinh tỉnh nhà.
TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
AJINOMOTO VIỆT NAM KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG HẠT NÊM AJI-NGON® NHƯ THẾ NÀO?
...
Ajinomoto Việt Nam và hành trình kết nối những trái tim âm nhạc
Trải qua hơn 28 năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm với thông điệp “Eat Well, Live Well”, bên cạnh nỗ lực mang đến những sản phẩm chất lượng, Ajinomoto Việt Nam mong muốn góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, mang đến niềm vui và cuộc sống hạnh phúc cho người Việt thông qua giai điệu âm nhạc. ...
Tập đoàn Ajinomoto trở thành nhà tài trợ hạng cao nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines
Ngày 6/3/2019, Tập đoàn Ajinomoto – công ty mẹ của Ajinomoto Việt Nam – đã ký kết thỏa thuận trở thành nhà tài trợ hạng cao nhất cho Đại hội thể thao Đông Nam Á (“SEA Games”) lần thứ 30 được tổ chức tại Philippines từ ngày 30/11 đến ngày 11/12/2019. Được tổ chức hai năm một lần, SEA Games là sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á, thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 600 triệu người dân trong khu vực. ...
Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Xây dựng hệ thống dinh dưỡng chuẩn Nhật tại Việt Nam
Vừa qua, Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. ...
Tham quan học tập mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn
Vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. ...