Umami trong ẩm thực
UMAMI – VỊ ĐẶC TRƯNG TRONG ẨM THỰC TOÀN CẦU

Mặc dù chỉ đến năm 1985, từ “Umami” mới được nhận biết trên toàn thế giới nhưng vị Umami đã được sử dụng trên toàn cầu từ nhiều năm trước đó. Những nguyên liệu mang đến vị Umami thay đổi tùy theo quốc gia và vùng lãnh thổ, và là sự phản ánh về khí hậu và văn hóa ẩm thực của quốc gia đó. Bạn có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết rất nhiều nguyên liệu khác nhau được sử dụng để tạo ra vị Umami trên toàn cầu.

Tại Nhật Bản, vị Umami dễ dàng cảm nhận rõ nét trong món súp dashi, xốt miso hay các món sushi, sashimi từ hải

sản tươi sống. Trung Quốc với các món ăn sử dụng nước tương lên men và dầu hào cũng rất đậm đà vị Umami. Các loại nước chấm tại các nước Đông Nam Á như Nam Pla của Thái Lan, Terasi của Indonesia, Ngapi của Myanma, Bagoong của Philippines, nước mắm của Việt Nam tuy sở hữu những hương vị đặc trưng riêng nhưng đều có một điểm chung là vị Umami đậm đà do hàm lượng glutamate cao trong thành phần nguyên liệu.

Ẩm thực các nước phương Tây cũng

được ưa chuộng và phổ biến trên toàn cầu với các món ăn chế biến từ những nguồn thực phẩm giàu vị Umami nhất điển hình như món adobo hay pizza với phomat, pepperoni, nấm, cà chua và cá cơm.

Với văn hóa ẩm thực Việt Nam, việc sử dụng nước dùng với các thành phần nguyên liệu giàu glutamate đã đem đến vị Umami đậm đà cho các món phở miền bắc, bún bò Huế miền Trung hay bánh canh miền Nam và nhiều món ăn khác.
GÓC TÌM HIỂU THÊM VỀ UMAMI TRONG ẨM THỰC

Tìm hiểu thêm về “Umami trong ẩm thực” từ Website của Trung tâm Thông tin Umami (Umami Information Center) tại đây