Umami trong ẩm thực
UMAMI – VỊ ĐẶC TRƯNG TRONG ẨM THỰC TOÀN CẦU

Umami trong ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với ẩm thực Washoku lâu đời, trong đó các món ăn làm từ nước dùng dashi, món súp miso hay các món sushi, sashimi từ hải sản trứ danh đều rất đậm đà vị umami.

Umami trong ẩm thực phương Tây

Với các nước Phương Tây, vị umami rất nổi trội trong các món ăn được làm từ thịt, nấm, măng tây, cà chua, bơ sữa, pho mát…Ví dụ điển hình có thể kể đến là món nước dùng bouillon trứ danh rất giàu vị umami của người Pháp được ninh từ thịt, mỡ và xương bò.

Umami trong ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và các loại nước chấm như nước mắm, nước tương luôn để lại cảm giác vị umami rõ nét đặc biệt. Trong đó, Phở là món ăn tinh tế nổi tiếng thế giới được làm từ nước dùng ninh từ xương và các nguyên liệu như sá sùng, nấm, củ cải…rất giàu vị umami và có đặc trưng riêng biệt.

GÓC TÌM HIỂU THÊM VỀ UMAMI TRONG ẨM THỰC

Tìm hiểu thêm về “Umami trong ẩm thực” từ Website của Trung tâm Thông tin Umami (Umami Information Center) tại đây