Lịch sử hình thành

Ăn ngon, Sống khỏe.

 

 

Tiến sĩ Kikunae Ikeda khám phá ra vị Umami vào năm 1908

 

Axit glutamic được chiết xuất từ tảo bẹ kombu bởi tiến sĩ Kikunae Ikeda (1908)

 

Hành trình khám phá ra vị umami của chúng tôi bắt đầu bằng một bát súp đậu phụ nấu với kombu dashi (nước dùng làm từ tảo bẹ kombu). Khi thưởng thức nước dùng này, tiến sĩ Ikeda tin chắc rằng có sự tồn tại của một vị cơ bản nữa khác hoàn toàn với các vị ngọt, mặn, chua và đắng. Bị cuốn hút bởi ý nghĩ này, ông bắt đầu tiến hành phân tích thành phần của tảo bẹ kombu. Cùng thời gian đó, Hiizu Miyake, tiến sĩ y khoa đầu tiên của Nhật Bản, đã đưa ra giả thuyết rằng vị ngon sẽ kích thích tiêu hóa. Lấy ý tưởng này làm động lực, tiến sĩ Ikeda đã nỗ lực hết mình, cuối cùng ông đã tìm ra yếu tố mang lại hương vị đặc biệt cho kombu: Đó là axit glutamic, một loại axit amin. Ông đặt tên cho vị này là umami và phát triển phương pháp sản xuất gia vị umami với thành phần chính là glutamate.

 

Cải thiện dinh dưỡng cho người Nhật

 

Sản phẩm AJI-NO-MOTO® đầu tiên (1909)

 

Tiến sĩ Ikeda sang Đức du học vào năm 1899. Chính sự ấn tượng về vóc dáng và sức khỏe tốt của người Đức đã khiến ông nuôi dưỡng khát vọng mãnh liệt nhằm cải thiện dinh dưỡng cho người Nhật. Một người khác cùng chung ước mơ này là Saburosuke Suzuki II. Năm 1909, ông thành lập doanh nghiệp liên doanh để bắt đầu kinh doanh Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, gia vị umami đầu tiên trên thế giới. Nguồn gốc ra đời của Tập đoàn Ajinomoto bắt nguồn từ lý tưởng: “Ăn ngon, Sống khỏe”.

 

Ăn ngon, Sống khỏe.

 

Năm 2000, các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami đã xác nhận sự hiện diện của các thụ thể umami trên lưỡi. Sáu năm sau, Viện Khoa học Sự sống Ajinomoto phát hiện ra rằng các thụ thể tương tự cũng có trong dạ dày. Tầm quan trọng của glutamate - không chỉ đối với vị giác mà còn đối với dinh dưỡng và sức khỏe - đang dần được chứng minh thông qua các nghiên cứu gần đây của chúng tôi. Khẩu hiệu “Ăn ngon, Sống khỏe.” của Tập đoàn thực sự là lý tưởng dựa trên cơ sở khoa học.

 

Ghi chép về nghiên cứu của Tiến sĩ Ikeda (1918 - 1929)


Ngày nay, Tập đoàn Ajinomoto tiếp tục theo đuổi mục tiêu này thông qua những đóng góp cho xã hội trong các lĩnh vực Hỗ trợ đời sống, Chăm sóc sức khỏe, Khoa học thực phẩm và Khoa học Axit amin cũng như bằng cách tiếp tục khám phá tiềm năng của các axit amin trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

 

 

KHÁT VỌNG - Lịch sử khám phá vị Umami

 

Tập đoàn Ajinomoto FY2009–2019

 

Cùng xem lịch sử Tập đoàn Ajinomoto tại đây