Sáng kiến có giá trị (ASV) góp phần mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam

ASV là gì?

 

ASV được hiểu là “Hoạt động tạo lập giá trị chung của Ajinomoto”, dựa trên cụm từ “tạo lập giá trị chung” viết tắt là CSV. Ngoài việc theo đuổi doanh số bán hàng và lợi nhuận, doanh nghiệp sử dụng CSV tạo ra giá trị xã hội bằng cách giải quyết các vấn đề xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh của mình, qua đó cũng tạo ra giá trị kinh tế. ASV là phương châm hoạt động của Tập đoàn Ajinomoto trên toàn cầu nhằm “tạo ra giá trị kinh tế bằng cách đóng góp cho cuộc sống, xã hội và Trái Đất thông qua hoạt động kinh doanh của mình.”

 

 

Chúng tôi tin rằng những nỗ lực tạo ra đồng thời giá trị kinh tế và xã hội như trên chính là ASV và việc Ajinomoto Việt Nam theo đuổi các sáng kiến ASV có giá trị chính là cách mà chúng tôi hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Tập đoàn Ajinomoto nói chung và Ajinomoto Việt Nam nói riêng.

 

Sáng kiến có giá trị (ASV) của Ajinomoto Việt Nam


1.Sáng kiến giúp giảm tác động đến môi trường

a) Giảm phát thải khí nhà kính: 

 • Giảm thiểu khí thải CO2 thông qua vận hành Lò hơi sinh học sử dụng nhiên liệu sinh học (củi trấu) thay cho nhiên liệu dầu/khí đốt.
 • Tối đa hóa mảng xanh nhà máy, sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió làm nguồn năng lượng thay thế. 


 

b) Giảm rác thải nhựa: 

 • Giảm tiêu thụ nhựa trong các nhà máy
 • Chuyển đổi vật liệu đóng gói sản phẩm sang bao bì có thể tái chế. 

 


c) Giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm: 

 • Tái sử dụng hoặc tái chế các sản phẩm/nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất để giảm thiểu thải ra môi trường.  
 • Đa dạng hóa thực đơn tại căn tin để tăng sự hài lòng của nhân viên nhằm giảm thức ăn thừa và lãng phí.

 

 

d) Bảo tồn nguồn nước & xử lý nước thải: 

 • Bảo tồn nguồn nước thông qua việc vận hành hệ thống tháp giải nhiệt và giảm thiểu tiêu thụ nước không cần thiết trong sản xuất 
 • Vận hành hệ thống xử lý nước thải hiện đại với chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Tập đoàn Ajinomoto. 

 

 

2.Sáng kiến đóng góp cho nông nghiệp

 • Áp dụng mô hình “Chu trình sinh học” trong sản xuất bột ngọt để cung cấp các sản phẩm đồng hành như phân bón sinh học, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hỗ trợ nâng cao năng suất cho cây trồng & vật nuôi.
 • Cung cấp kiến thức và kĩ thuật hữu ích cho người nông dân giúp nâng cao năng suất mùa màng và phát triển nông nghiệp.

 

 

3. Sáng kiến đóng góp cải thiện dinh dưỡng & sức khỏe
3.1 Hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho người Việt thông qua các dự án phối hợp với các cơ quan ban ngành như:

 • Dự án Bữa ăn Học đường nhằm cung cấp thực đơn chuẩn cân bằng về dinh dưỡng, giáo dục Học sinh về kiến thức dinh dưỡng và xây dựng mô hình chuẩn Bếp ăn bán trú hướng tới việc cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho thế hệ tương lai thông qua dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

 

 

 • Chương trình “Dinh dưỡng Bà mẹ và trẻ em” nhằm cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng, công cụ theo dõi sức khỏe, kiểm tra và tư vấn chế độ ăn dinh dưỡng thông qua Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

 

 • Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam hỗ trợ thiết lập các chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại các trường đại học y lớn trên toàn quốc, với mục đích đào tạo các chuyên gia dinh dưỡng làm việc trong các cơ quan, tổ chức y tế, sức khỏe; xây dựng hệ thống dinh dưỡng nhằm đưa ra những giải pháp có tính lâu dài để phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt.

 


3.2 Hỗ trợ cung cấp thông tin kiến thức về ẩm thực, dinh dưỡng, sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng thông qua chương trình truyền hình Món Ngon Mỗi Ngày, các lớp học nấu ăn, các chương trình tham quan, hội nghị hội thảo…trên toàn quốc. 

 


Hoạt động đóng góp xã hội khác
Bên cạnh các hoạt động chủ lực ASV đóng góp tạo lập những giá trị chung cùng Việt Nam, hơn 30 năm qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn đồng hành cùng nhiều hoạt động đóng góp xã hội như trao hàng ngàn suất học bổng, hàng trăm căn nhà tình thương, xây dựng trường học, các công trình phúc lợi công cộng, trao tặng quà Tết cho người nghèo, hoạt động kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên và cộng đồng địa phương như Ngày cùng nhau làm sạch Trái đất, Ngày hội thu gom đồ cũ…và nhiều hoạt động xã hội khác.