Chương trình Bữa ăn học đường kiểu Nhật giúp giải quyết vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em tại Việt Nam

 

Sau gần nửa thế kỷ từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, cuộc sống của người dân Việt Nam hiện đang tốt hơn bao giờ hết. Nền kinh tế bùng nổ, mức sống và thu nhập đang tăng dần, lượng khách nước ngoài đến du lịch ngày càng đông nhờ sức hút từ những bãi biển hoang sơ, các thành phố sôi động, các điểm tham quan văn hóa phong phú và nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.


Thế nhưng, mặc dù đã đạt được những bước tiến lớn, quốc gia Đông Nam Á gần 100 triệu dân với gần một phần tư dân số dưới 15 tuổi, vẫn đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của số công dân trẻ tuổi nhất này. Tại khu vực nông thôn, nhiều trẻ em chưa đạt tiêu chuẩn phát triển của WHO về chiều cao và cân nặng, trong khi ở các thành phố, số trẻ em thừa cân hoặc béo phì đang ngày một tăng. Vài năm trở lại đây, Việt Nam đã triển khai chương trình Bữa ăn học đường để giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, các trường tiểu học thiếu các chuyên gia dinh dưỡng đủ trình độ để thiết kế các bữa ăn có thể cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày, đồng thời đảm bảo cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm chất carbohydrate, chất béo, protein, muối và calo.


Sau CTTG II, khi Nhật Bản từng phải đối mặt với tình trạng tương tự về dinh dưỡng cho trẻ em, chính phủ nước này đã triển khai chương trình bữa ăn học đường để giải quyết vấn đề đó. Tiếp đó, vào những năm 1980, vấn đề chuyển sang tình trạng béo phì ở trẻ em và các hướng dẫn dinh dưỡng mới đã được soạn thảo. Ngày nay, Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới có tỷ lệ béo phì thực sự giảm, với dân số có tuổi thọ cao nhất thế giới và vẫn đang tiếp tục gia tăng.


Vào năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi động một dự án mang ý tưởng phỏng theo chương trình bữa ăn học đường của Nhật Bản đến các trường tiểu học trên khắp Việt Nam. Với sự phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chính phủ có liên quan, Dự án Bữa ăn Học đường đã soạn thảo các quyển thực đơn và tài liệu giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng, giới thiệu phần mềm hỗ trợ xây dựng thực đơn và thiết lập các Bếp ăn mẫu bán trú để hướng dẫn các đơn vị và trường tiểu học đến tham quan cách chuẩn bị bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Tính đến tháng 4 năm 2019, dự án đã cung cấp bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho hơn 1,3 triệu học sinh tiểu học. Trên toàn khu vực Châu Á, các công ty thành viên khác của Tập đoàn Ajinomoto đang triển khai các chương trình tương tự nhằm giải quyết nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em và thanh thiếu niên.


Lý thuyết suông thôi là chưa đủ, con người cần những công cụ và kiến thức để xây dựng lại cuộc sống và đứng vững trở lại trên đôi chân của chính mình – đặc biệt là sau những giai đoạn khó khăn. Như ngạn ngữ có câu “Trao cần câu chứ đừng cho cá”. Dạy cách câu cá mới là cách giúp đủ no cả đời.