Bột ngọt có an toàn không?

Chắc chắn rồi. Trên cơ sở các nghiên cứu chuyên sâu cùng lịch sử về việc sử dụng bột ngọt lâu đời trên toàn thế giới, các nhà khoa học và chuyên gia y tế đã nhiều lần khẳng định và chứng minh rằng bột ngọt là an toàn. Các cơ quan quản lý như FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ) cũng chưa từng có báo cáo xác nhận rằng việc tiêu thụ bột ngọt gây ra tác dụng tiêu cực như đau đầu hay buồn nôn.


 

FDA cũng cho rằng việc nêm bột ngọt vào thực phẩm là an toàn (“generally recognized as safe”). Dù nhiều người tự cho rằng bản thân nhạy cảm với bột ngọt, sau nhiều nghiên cứu liên tiếp trong đó những cá nhân này sử dụng bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không ghi nhận được phản ứng nhất quán. Các cơ quan quản lý như FDA cũng chưa từng có báo cáo xác nhận rằng việc tiêu thụ bột ngọt gây ra tác dụng tiêu cực như đau đầu hay buồn nôn.


Theo Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS), glutamate trong thực phẩm cũng tương tự như glutamate trong bột ngọt. Có một số loại glutamate nhưng cơ thể chuyển hóa glutamate từ tất cả các nguồn theo cùng một cách giống nhau. Con người hấp thụ lượng glutamate từ thực phẩm nhiều hơn từ 20 đến 40 lần so với từ gia vị.


Bởi những lý do này, ACS tuyên bố bột ngọt là an toàn. Bột ngọt không được xem là chất gây dị ứng và đã được Hiệp hội quốc tế về bệnh đau đầu (International Headache Society) loại khỏi danh sách các nhân tố gây đau đầu vào tháng 1 năm 2018.