Vai trò quan trọng của dinh dưỡng với lứa tuổi học đường

 

Bữa ăn bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của học sinh
Học sinh được thụ hưởng bữa ăn học đường với các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cân đối, phù hợp trong trường học không những giúp các em nâng cao sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn dinh dưỡng như thiếu vi chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm mà còn xây dựng thói quen dinh dưỡng lành mạnh


Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú tại Việt Nam lại đang gặp trở ngại trong công tác tổ chức bữa trưa dinh dưỡng do thiếu kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng cũng như kinh nghiệm xây dựng thực đơn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.

 

Video được quay tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP.HCM, ngôi trường đầu tiên tại Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường của AVN

 
Mô hình cải thiện dinh dưỡng học đường tại Nhật Bản 

Vào cuối những năm 1940, khi Nhật Bản đối mặt với vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em, chính phủ đã thực hiện chương trình bữa trưa học đường để giải quyết vấn đề này. Tiếp đó, vào những năm 1980, vấn đề dinh dưỡng dần chuyển sang tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em, do đó các hướng dẫn dinh dưỡng mới đã được soạn thảo. Ngày nay, Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới có tỷ lệ béo phì giảm, tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới đồng thời con số này vẫn đang dần tăng lên.
 
Năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam (AVN) đã khởi xướng dự án, đưa những ý tưởng dựa vào chương trình bữa trưa của Nhật Bản đến các trường tiểu học bán trú trên khắp Việt Nam, nhằm đóng góp vào sự phát triển sức khỏe trẻ em trên toàn quốc. Dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Dự án Bữa ăn Học đường của AVN đã phát triển sách thực đơn cũng như các tài liệu giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng, giới thiệu và cung cấp phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và thiết lập bếp ăn mẫu bán trú tại các trường tiểu học để hướng dẫn cách chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng và cách vận hành nhà bếp hợp vệ sinh, an toàn và hiệu quả. Đến tháng 11/2022, Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai tại 62 tỉnh thành toàn quốc và đã có 4.262 trường học đăng ký tham gia dự án và đăng ký sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.                    

 

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

 

Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng

 
Các công cụ giúp cộng đồng giải quyết các nhu cầu của địa phương


Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Dự án Bữa ăn học đường cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ hiệu quả giúp các trường chuẩn hóa thực đơn bán trú, mang đến bữa trưa ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.
 
Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn của bữa ăn trưa, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”. Ngoài ra, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, các cơ quan chức năng và phụ huynh học sinh đều đóng góp hỗ trợ kinh phí trong việc xây dựng bếp ăn mẫu bán trú tại Việt Nam.

 

Giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm thông qua Chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”

 

 

Bếp ăn mẫu bán trú