Trong suốt quá trình nấu ăn, bạn có thể sẽ nhận ra rằng có rất nhiều thứ bị vứt đi. Cuống, hạt, lá, vỏ – tất cả đều chung số phận trong thùng rác hoặc máy nghiền. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn có thể loại bỏ hầu hết rác thải nhà bếp đó? Sẽ ra sao nếu có cách tốt hơn để tận dụng chúng?


Ngày nay các lựa chọn thực phẩm đa dạng đến nỗi đôi khi ăn gì cũng là một quyết định khó khăn. Sự phong phú này là kết quả của những tiến bộ hiện đại về năng suất canh tác và hệ thống phân phối toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng này có thể không kéo dài vĩnh viễn. Trên thế giới, diện tích đất canh tác dự kiến sẽ giảm trong khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng nhanh. Nếu muốn tiếp tục được ăn ngon, chúng ta cần một cuộc cách mạng hóa hệ thống lương thực toàn cầu.


Liệu loại bỏ rác thải thực phẩm có là một phần của giải pháp? Quá trình sản xuất lương thực tạo ra nhiều phụ phẩm. Trong đó, một số loại như rác thải nhà bếp chỉ có thể bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều thứ khác có thể được tận dụng hiệu quả làm phân bón hoặc thức ăn cho gia súc. Chúng được gọi là sản phẩm đồng hành. Ví dụ: Mật mía là một sản phẩm đòng hành của quá trình sản xuất đường. Mật mía đường được sử dụng ở một số khu vực để sản xuất ra sản phẩm đặc trưng của Tập đoàn Ajinomoto, gia vị umami. Ở những khu vực khác, tinh bột khoai mì (sắn) được sử dụng làm nguyên liệu thay thế.


Tập đoàn Ajinomoto tin rằng nhiều phụ phẩm “không ăn được” cũng có thể được chuyển đổi thành các sản phẩm đồng hành có thể tiêu thụ. Các giải pháp thay thế cho mật mía và tinh bột khoai mì (sắn) có thể giúp giảm lượng rác thải và sự cạnh tranh với các nguồn thực phẩm ăn được khác. Đó là lý do chúng tôi đang nghiên cứu tính khả thi của việc chiết xuất các axit amin hoặc glutamate từ rơm rạ và bã mía (sợi mía). Một nghiên cứu ở Thái Lan sử dụng rơm rạ thay cho khoai mì đã cho kết quả rất lạc quan. Chẳng bao lâu nữa, điều này có thể giúp cung cấp nhiều khoai mì hơn cho chúng ta.

 

Quan niệm về những thứ ăn được đã và đang thay đổi theo thời gian và theo khu vực. Trong nhiều thế kỷ, yến mạch chỉ được coi là thức ăn phù hợp cho ngựa. Ngày nay, lá nho bị vứt bỏ ở khắp mọi nơi, nhưng riêng ở Đông Địa Trung Hải, theo truyền thống, chúng được dùng để ăn kèm với cơm. Giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực sẽ đồng nghĩa với việc nhìn nhận thực phẩm từ góc độ khác và đôi khi là thử nghiệm những điều mới.