Những buổi ăn bên ngoài là dịp để người nội trợ nghỉ ngơi tận hưởng. Nhưng có những lúc chúng ta không thể ghé thăm nhà hàng yêu thích, người nội trợ có thể cảm thấy áp lực khi phải lên thực đơn và kết hợp mọi thứ để mang lại món ngon mỗi ngày cho cả gia đình. Đây chính là lúc mà umami và sự đậm đà mà vị này mang lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng – một trợ thủ đắc lực giúp các bữa ăn trở nên đặc biệt.
Tuy bắt nguồn từ tiếng Nhật nhưng umami hiện đang được biết đến rộng rãi là vị cơ bản thứ năm và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm trên khắp thế giới, trong đó có thể kể đến nấm, măng tây, cá cơm hay cà chua. Vào một ngày thứ hai cực kì bận rộn, sao không thưởng thức một tô Súp Harira, món ăn Địa Trung Hải được yêu thích với cà chua giúp tăng vị umami?
Súp Harira, món súp bắt nguồn từ Ma-rốc, một trong những món yêu thích của chúng tôi
Cả nhà đều thích mì ống, vậy sao ta không thử Parsley Miso Pesto lừng danh thế giới vào thứ ba, thêm chút tương miso tạo hương vị tuyệt vời khiến ai cũng muốn ăn mãi? Bật mí: các loại thực phẩm lên men như sữa chua, nước tương và tương miso đều giàu vị umami.
Trộn Parsley Miso Pesto với loại mì ống yêu thích của bạn
Thứ Tư theo truyền thống là bữa tối với cá nhưng sau một ngày tham dự hội nghị trực tuyến, bạn chẳng còn thời gian để nướng hay quay món cá. Nào có khó gì: Carpaccio cá tráp biển và giăm bông hun khói là phương án hoàn hảo. Các loại thịt như thịt xông khói, xúc xích salami, xúc xích lên men và giăm bông hun khói đều chứa nhiều glutamate - nguồn cung cấp vị umami - giúp mang đến hương vị thơm ngon kéo dài.
Carpaccio cá tráp biển và giăm bông hun khói
Thứ Năm lại tiếp tục là một ngày làm việc bận rộn, ở nhà đã có sẵn thịt viên, nhưng chỉ làm bánh hamburger thịt thì có lẽ là chưa đủ. Không thành vấn đề – trộn kèm một chút nước xốt Worcestershire để tạo thành món tủ mới: Burger thịt xay Umami. Các loại gia vị giàu umami như tương cà chua, xốt Marmite, nước mắm và dầu hào có thể tạo ra sự khác biệt.
Bạn cũng có thể làm món Burger thịt xay Umami tại nhà
Mọi người đều thích quây quần vào bữa tối cuối tuần và mong chờ một bữa ăn thật vui vẻ. Để đáp lại sự háo hức và mong chờ đó là món ăn nhanh khoái khẩu của người Ý - Pizza Quattro Formaggi (pizza kết hợp bốn loại phô mai) với phô mai Parmesan lên men cho vị umami lan tỏa khắp vị giác một cách đầy thú vị. Bạn có biết tại sao phô mai để càng lâu lại càng ngon không? Đó là bởi vì khi đó chúng sẽ càng đậm vị umami. Và đối với các fan của bánh pizza phủ thịt, hãy nhớ rằng thịt lợn, thịt bò và các loài giáp xác cũng tạo nên hương vị umami tuyệt vời.
Pizza Quattro Formaggi: Bạn có biết phô mai rất giàu vị umami?
Vị umami có thể được gia tăng bằng cách lựa chọn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tôn lên vị của thực phẩm giàu umami, hoặc đôi lúc chỉ cần nêm thêm một chút gia vị. Bất cứ khi nào cảm thấy món ăn chưa đạt, hãy thử tìm cách tăng vị umami cho món ăn thêm tròn vị. Thêm vị umami vào các bữa ăn hàng ngày để việc nấu nướng hiệu quả hơn và giúp cả gia đình luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và hạnh phúc.