Cha mẹ biết rất rõ những căng thẳng khi mang thai và nuôi con. Ngoài ra, những áp lực về kinh tế cùng thời gian ăn và ngủ ít hơn sẽ gây tổn thất về tinh thần và thể chất, không những vậy phụ nữ ở giai đoạn này cũng có những yêu cầu đặc biệt về chế độ ăn uống. Sở thích về khẩu vị có thể thay đổi trong thai kỳ, khiến việc lên thực đơn dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Giá trị dinh dưỡng thấp hoặc quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bà mẹ, sự phát triển của thai nhi và sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh.

 

Phụ nữ nông thôn ở các nước đang phát triển phải đối mặt với nhiều rào cản hơn trong việc tiếp cận kiến thức và nguồn lực để đảm bảo phụ nữ mang thai và em bé được nuôi dưỡng và phát triển đúng cách. Điều này từ lâu đã trở thành vấn đề ở Việt Nam, một trong những nước có dân số nông thôn cao nhất thế giới: 61 triệu người, chiếm khoảng 63% tổng dân số. Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã đặt ra ưu tiên hàng đầu là cải thiện dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em. Do đó, năm ngoái (12/2020), Ajinomoto Việt Nam đã hợp tác cùng Bộ Y tế Việt Nam, chính quyền địa phương, các chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng để cung cấp cho phụ nữ mang thai và người chăm sóc trẻ em dưới năm tuổi các kỹ năng, kiến thức và nguồn lực để lên thực đơn đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng của chính phủ và để theo dõi sức khỏe và dinh dưỡng của những gia đình có mẹ và bé.  

 

Với sự bùng nổ trong lĩnh vực công nghiệp và du lịch, Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố để đạt được những thành tựu trong các lĩnh vực này gồm cả việc am hiểu các nền tảng kỹ thuật số cao. Tính đến năm 2020, 68% người dân nông thôn Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, đưa đất nước sánh vai với Trung Quốc và thậm chí vượt lên những quốc gia phát triển như Nhật Bản. Tỷ lệ người dân sử dụng Internet cao chiếm 74% dân số. Vì thế, Công ty Ajinomoto Việt Nam tận dụng lợi thế của kỹ thuật số để cải thiện chất lượng dinh dưỡng. 

 

Đi đến website.

 

 

Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em được phát triển trên nền tảng website tương thích với thiết bị di động và thân thiện với người dùng, cung cấp ngân hàng thực đơn phong phú lên tới hơn 1.300 món ăn, trong thời gian tới sẽ phát triển lên đến hơn 2.500 món. Người dùng có thể lựa chọn các món ăn được thiết kế sẵn phù hợp với yêu cầu ăn uống cá nhân hoặc xây dựng thực đơn ăn uống cho riêng mình bằng cách thay đổi linh hoạt các thành phần để phù hợp với chi tiêu và sở thích của mình. Ngoài ra, website còn cung cấp những lời khuyên và thông tin về chế độ dinh dưỡng, các công cụ thông minh để theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và cả sự phát triển của trẻ, cùng với đó là các bài viết, video về văn hóa ẩm thực và khoa học thực phẩm. Thậm chí, người dùng còn có thể đăng ký các lớp học nấu ăn trực tuyến và trực tiếp.  

 

Trang web được xây dựng dựa trên việc triển khai Dự án Bữa ăn Học đường của Ajinomoto Việt Nam, triển khai từ năm 2012, đã mang lại cho công ty kinh nghiệm quý giá trong việc phát triển các bữa ăn ngon và cân bằng dinh dưỡng cho học sinh trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam với nền văn hóa ẩm thực riêng biệt. Trong dự án này, Ajinomoto Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng, khảo sát các đối tượng liên quan, thử nghiệm nấu ăn và nếm thử.

 

Ngoài việc giúp người dùng dễ dàng truy cập và chia sẻ với mọi người ở khắp mọi nơi, ưu điểm chính của nền tảng kỹ thuật số so với các hình thức truyên truyền thông tin y tế công cộng hiện tại chính là đơn vị phát triển nền tảng có thể liên tục bổ sung các tính năng mới và cập nhật thông tin để đáp ứng theo những phản hồi của người dùng, đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Trong 6 tháng đầu tiên, khoảng 7.300 bà mẹ và người chăm sóc trẻ nhỏ, hơn 1.500 tổ chức y tế về dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã đăng ký sử dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực như công thức nấu ăn ngon, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

 

Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y Tế và các cơ quan, chính quyền địa phương để mở rộng Chương trình Dinh dưỡng Bà Mẹ và Trẻ Em trên toàn quốc, góp phần vào sự phát triển của đất nước và những thế hệ tương lai với những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.