Sử dụng bột ngọt có ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em không?

Các kết quả nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức y tế & sức khỏe trên thế giới cho thấy, bột ngọt là một gia vị an toàn, không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và trẻ em ở tất cả các giai đoạn.
- Tại giai đoạn bào thai: Bột ngọt từ chế độ ăn của mẹ không di chuyển vào thai nhi
Trong thời gian thai kì, nhau thai có nhiệm vụ chuyển các dưỡng chất cần thiết từ mẹ vào thai nhi. Để thực hiện các công việc này, nhau thai cần năng lượng và glutamate - thành phần của bột ngọt chính là nguồn năng lượng cho hoạt động của nhau thai. Cơ chế sử dụng glutamate để tạo năng lượng cho nhau thai một cách tự nhiên đã tạo thành “hàng rào” ngăn glutamate từ thực phẩm hay gia vị bột ngọt đi vào bào thai, do đó không ảnh hưởng tới thai nhi.
- Tại giai đoạn trẻ bú sữa mẹ: Bột ngọt không ảnh hưởng đến sữa mẹ
Sữa mẹ chứa một hàm lượng cân đối các axit amin, trong đó hàm lượng axit amin glutamate trong sữa mẹ chiếm tỉ lệ cao vượt trội so với các động vật có vú khác. Như vậy, glutamate không phải là một thành phần xa lạ đối với trẻ sơ sinh.
Hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã kết luận: “Việc cung cấp bột ngọt cho người mẹ trong thời kỳ cho con bú không gây ra triệu chứng đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ”.
- Tại giai đoạn trẻ ăn thực phẩm: Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau
Năm 1987, JECFA – Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra kết luận cuối cùng: “Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt” .

Dựa trên các kết quả nghiên cứu và kết luận của các cơ quan uy tín về y tế và sức khỏe cho thấy, việc sử dụng bột ngọt không ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em.

 

Still have a question ?
Get in touch