Giảm muối mà vẫn ngon

Mục tiêu

 

Tiêu thụ quá nhiều muối là một vấn đề sức khỏe toàn cầu mà Tập đoàn Ajinomoto có thể đóng góp giải pháp thông qua công nghệ axit amin tiên tiến, giúp giảm hàm lượng natri và vẫn giữ nguyên sự ngon miệng của thực phẩm với vị umami.

 

Tầm quan trọng của mục tiêu

 

Lượng muối tiêu thụ ở nhiều nước đang phát triển cao hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn khuyến nghị 5 gam/ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tương đương với khoảng 2 gam natri mỗi ngày. WHO ghi nhận 22% dân số thế giới bị tăng huyết áp, một tình trạng liên quan đến tiêu thụ nhiều natri (đặc biệt là từ muối) và là nguyên nhân chủ yếu gây ra tử vong sớm trên toàn cầu.[1][2]

 

Nỗ lực của chúng tôi trong việc cải thiện dinh dưỡng thông qua chế độ ăn giảm muối mà vẫn giữ nguyên vị ngon của thực phẩm đã và đang góp phần thực thi các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (UN) bao gồm Mục tiêu 2: Không còn nạn đói và Mục tiêu 3: Sức khỏe và Cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Ngoài ra, chúng tôi đang hỗ trợ hiện thực hóa các mục tiêu Toàn cầu của WHO liên quan đến Bệnh không lây nhiễm (NCD) nhằm giảm 30% lượng tiêu thụ muối/natri và 25% tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp. Bằng cách giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng, chúng tôi hướng tới mục tiêu hạn chế tình trạng thiếu dinh dưỡng và đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh hơn. 

 

Giải pháp của Tập đoàn Ajinomoto

 

CẢI TIẾN

 

Umami, ngon hơn, ít natri hơn

 

Umami là vị của axit amin glutamate - một trong những axit amin phổ biến nhất trong tự nhiên và sẵn có trong các loại thực phẩm như cà chua, phô mai Parmesan và nấm. Hơn 100 năm trước, Tập đoàn Ajinomoto đã được thành lập dựa trên khám phá rằng chính glutamate đã tạo nên vị umami. Khám phá này đã dẫn đến sự ra đời của gia vị umami đầu tiên trên thế giới – bột ngọt. Để tìm hiểu thêm về vị umami, nhấp vào đây.

 

 

Bột ngọt

 

Bột ngọt chứa lượng natri ít hơn 2/3 so với muối ăn và khi được dùng kết hợp với muối, có thể giúp giảm tới 61% lượng natri khi nấu ăn tại gia và 50% trong thực phẩm đóng gói và đồ ăn nhẹ mà không ảnh hưởng đến vị của thực phẩm. [3] Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng glutamate, như trong bột ngọt, để thay thế muối trong một số loại thực phẩm có vị mặn có thể làm giảm lượng natri khoảng 7-8% xét trên quy mô dân số Hoa Kỳ, và đó là một tác động đáng kể. [4] Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để xác định tác động của glutamate trong việc giảm lượng natri ở các quốc gia khác. Khi được sử dụng trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt và rau củ, bột ngọt có thể mang lại vị umami giúp thực phẩm ngon hơn mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào muối, giúp tăng cảm giác ngon miệng, thỏa mãn khi thưởng thức các loại thực phẩm bổ dưỡng mà mọi người vốn dĩ nên ăn nhiều hơn. Cuối cùng, nhiều nghiên cứu khoa học sâu rộng đã được thực hiện liên quan đến tính an toàn và vai trò của bột ngọt trong chế độ ăn. Từ đó, nhiều cơ quan và tổ chức y tế uy tín trên khắp thế giới đã xác nhận tính an toàn của bột ngọt và cho phép sử dụng trong thực phẩm. [5] [6] [7] [8]

 

 

Ví dụ về sản phẩm

 

Chúng tôi đang tích cực phát triển các sản phẩm như súp, thực phẩm đông lạnh và gia vị, áp dụng công nghệ giảm muối. Thông qua Hệ thống Dữ liệu Dinh dưỡng, chúng tôi đang thu thập và phân tích dữ liệu về hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm hiện tại và tương lai của mình để xác định các lỗ hổng về dinh dưỡng và đưa ra giải pháp cải tiến, ví dụ như giảm hàm lượng natri. Chúng tôi đang sử dụng công cụ này để đánh giá khoảng 500 sản phẩm tại 7 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia và Brazil. Để tìm hiểu thêm về Hệ thống Dữ liệu Dinh dưỡng Sản phẩm của Tập đoàn Ajinomoto, hãy nhấp vào đây.

 

 

THỰC THI BẰNG HÀNH ĐỘNG

 

Dự án giảm muối của tỉnh Iwate

 

Kể từ năm 2014, Ajinomoto đã thúc đẩy việc giảm muối thông qua quan hệ đối tác với chính quyền địa phương. Ví dụ trước đây Iwate là tỉnh tiêu thụ nhiều muối nhất Nhật Bản. Tuy nhiên, cùng với sự hợp tác của chính quyền địa phương, chúng tôi đã có thể giảm 10-20% lượng muối trung bình mà người dân tiêu thụ trong 4 năm. Iwate từ tỉnh có lượng muối tiêu thụ cao nhất, nay chỉ còn đứng thứ 20 trong số 47 tỉnh thành. Chúng tôi đã mở rộng chương trình này ra 6 tỉnh trên toàn vùng Tohoku phía bắc Nhật Bản và dự định sẽ mở rộng ra 39 tỉnh khác trong tương lai.