Hệ thống Dữ liệu Dinh Dưỡng của Tập đoàn Ajinomoto (ANPS)

 

Vào tháng 4 năm 2020, Tập đoàn Ajinomoto trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên giới thiệu hệ thống đánh giá hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm mang tên Hệ thống Dữ liệu Dinh dưỡng Sản phẩm của Tập đoàn Ajinomoto (ANPS-P). ANPS-P là công cụ giúp thu thập và phân tích dữ liệu về hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm hiện tại và tương lai của Tập đoàn để xác định các lỗ hổng về dinh dưỡng và đưa ra giải pháp cải tiến. Chúng tôi đang sử dụng công cụ này để đánh giá khoảng 500 sản phẩm của 9 công ty thành viên tại 7 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia và Brazil.

 

ANPS-P được xây dựng dựa trên phương pháp tính điểm của Hệ thống xếp hạng sức khỏe theo sao (Health Star Rating System), một hệ thống lập hồ sơ dinh dưỡng được áp dụng chủ yếu ở Úc và New Zealand. Hệ thống này đánh giá giá trị dinh dưỡng của sản phẩm dựa trên định lượng của từng thành phần dinh dưỡng mà không nên tiêu thụ quá mức (calo, đường bổ sung, natri và chất béo bão hòa), và định lượng của từng thành phần dinh dưỡng và nhóm thực phẩm thường ít được sử dụng trong khẩu phần ăn và do đó được khuyến nghị tiêu thụ nhiều hơn (protein, rau củ, trái cây, các loại hạt, các loại đậu quả và chất xơ).

 

Sự ra đời của ANPS-P soi rọi hiểu biết rõ hơn về các vấn đề dinh dưỡng bằng cách sử dụng tiêu chuẩn chung để đánh giá các giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, cải tiến các sản phẩm của mình để mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn, giảm muối hiệu quả và thúc đẩy hấp thu protein cùng các lợi ích khác, từ đó cải thiện sức khỏe người tiêu dùng.

 

Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển và triển khai hệ thống NPS cho các các bữa ăn sử dụng sản phẩm của Tập đoàn Ajinomoto với mục đích hỗ trợ toàn diện cho một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.