Axit amin cho da và tóc

Axit amin là yếu tố giữ ẩm tự nhiên cho da. Khi các tế bào ở lớp biểu bì chết đi và sừng hóa, protein trong các tế bào này sẽ được thủy phân thành các axit amin và được cung cấp cho lớp sừng. Collagen cũng bao gồm nhiều axit amin khác nhau.

 

Tìm hiểu nguyên do tại sao cần có các axit amin để da và tóc luôn đẹp.

 

NMF Composition

 

Nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể như dầu gội, dầu xả và sữa tắm được quảng cáo rằng có chứa axit amin. Thực tế, các sản phẩm được tạo thành từ axit amin mang lại rất nhiều lợi ích. Axit amin đóng vai trò quan trọng đối với yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) của lớp sừng trên da. Khi các tế bào ở lớp thượng bì chết đi và trở thành lớp sừng, protein trong các tế bào này sẽ được thủy phân thành các axit amin và được cung cấp cho lớp sừng. Khoảng một nửa NMF của da là axit amin và pyrrolidone carboxylic acid (PCA). PCA được cấu thành axit amin glutamate.
Collagen – thành phần làm đẹp nổi tiếng – được tạo nên từ các axit amin.
Collagen được công nhận là thành phần làm đẹp giúp da săn chắc và đàn hồi. Collagen chứa các axit amin khác nhau (xem biểu đồ).

 

Amino Acid Composition Of Collagen

 

Tại sao axit amin cần thiết cho một mái tóc khỏe đẹp?

 

Axit amin giúp tóc mềm mượt


Việc giữ ẩm rất quan trọng đối với tóc cũng như với da. Axit amin giúp dưỡng ẩm lớp biểu bì khô. Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của tóc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm. Các axit amin trong lớp biểu bì có tác dụng giữ ẩm. Tóc khô và xỉn màu là dấu hiệu của việc lớp biểu bì bị tổn thương nghiêm trọng cũng như sự thiếu hụt các axit amin. Ngày nay, con người có xu hướng nhuộm tóc nhiều hơn nhưng chất tạo màu và thuốc tẩy có thể ảnh hưởng tới tóc và đặc biệt là lớp biểu bì. Sử dụng dầu gội, dầu xả và liệu pháp điều trị có chứa một số axit amin nhất định giúp tăng khả năng giữ ẩm và giúp tóc không bị gãy rụng. Do đó, axit amin giúp mang đến cho bạn một mái tóc mềm mượt.

 

Tại sao cần có các axit amin để làn da luôn khỏe mạnh?

 

Axit amin dịu nhẹ trên da và cơ thể


Xà phòng, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa axit amin không gây dị ứng và dịu nhẹ trên da và tóc của bạn. Nếu bạn rửa tay bằng xà phòng thông thường 10 lần, cứ 20 phút lại rửa một lần, tay bạn sẽ trở nên khô và thô ráp. Thay vào đó, nếu bạn rửa bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa chứa axit amin, tay của bạn sẽ gần như không bị khô hay thô ráp. Phần lớn điều này là do độ pH của da. Da có tính axit nhẹ tự nhiên với độ pH từ 5 đến 6. Rửa tay nhiều lần với xà phòng có tính kiềm sẽ làm tăng độ kiềm của da. Đây là nguyên nhân chính khiến xà phòng làm da thô ráp. Trong khi đó, xà phòng và chất tẩy rửa chứa axit amin giúp làm sạch mà vẫn duy trì độ pH tự nhiên của da.

 

Axit amin giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo


Gần đây, việc sử dụng axit amin trong thể thao cũng như chế độ dinh dưỡng cho người tập luyện để đốt cháy chất béo đang ngày càng được quan tâm.
Cơ bắp chứa rất nhiều axit amin. Việc bổ sung axit amin trong khi thực hiện các hoạt động rèn luyện thể chất như chạy hoặc bơi cự li dài giúp cơ thể xây dựng lại khối cơ mới. Khi bạn tăng cơ, cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn vì tỷ lệ trao đổi chất tăng lên. Điều này khiến bạn khó tăng mỡ hơn. Việc bổ sung axit amin giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn, lâu hơn và với nhiều sức lực hơn. Nhờ đó, cơ thể bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Ngày nay, ngày càng nhiều người có ý thức về sức khỏe sử dụng axit amin để giữ dáng.

 

Axit amin là yếu tố giữ ẩm tự nhiên cho da


Độ ẩm trong lớp sừng ảnh hưởng đến độ ẩm chung của da. Khoảng 60% cơ thể chúng ta là nước. Điều đó có nghĩa là một người nặng 50 kg có khoảng 30 kg nước trong cơ thể. Da đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm này. Da chứa một lớp mô dưới da ở dưới cùng được bảo vệ bởi một lớp hạ bì dày 2 - 3 mm. Lớp hạ bì này được bao phủ bởi một lớp biểu bì dày 0,1 - 0,2 mm. Lớp biểu bì chứa các tế bào sống ở lớp trong cùng (lớp đáy) di chuyển lên bề mặt da. Trong hành trình di chuyển kéo dài khoảng hai tuần này, các tế bào này chết đi và trở thành lớp sừng dày 0,01 - 0,02 mm. Lớp da ngoài cùng này sau đó sẽ bong ra trong một quá trình được gọi là sừng hóa. Lượng chất ẩm được giữ lại bởi lớp sừng ảnh hưởng rất nhiều đến độ ẩm của da.