Axit amin duy trì sức khỏe cho người cao tuổi

Axit amin có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết tình trạng mất khối cơ do lão hóa.

 

Amino Acids For Healthy Aging

 

Càng lớn tuổi, chúng ta bắt đầu mất dần khối lượng cơ xương. Quá trình tự nhiên này được gọi là thiểu cơ (sarcopenia) và có ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Nếu không có biện pháp giải quyết, thiểu cơ có thể khiến người cao tuổi không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi lại, làm tăng đáng kể nguy cơ té ngã hoặc gãy xương. Điều này có thể khiến người cao tuổi khó có cuộc sống độc lập hơn. Do đó, giải quyết chứng thiểu cơ là điều cần thiết để đảm bảo không làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Tập luyện đúng cách và tiêu thụ đủ protein có nguồn gốc động vật là giải pháp giúp ngăn ngừa và xử lý tình trạng này. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu kỹ lưỡng các axit amin như một chiến lược dinh dưỡng. Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ các axit amin và tập luyện với sự gia tăng khối cơ và sức cơ.


Tập luyện thể thao và chế độ dinh dưỡng tốt là nền tảng thiết yếu để phòng chống thiểu cơ. Điều quan trọng là cần tập luyện một cách an toàn và hiệu quả, phù hợp với thể lực và khả năng. Về chế độ dinh dưỡng, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và các chuyên gia khuyến nghị việc tiêu thụ các bữa ăn có đầy đủ protein động vật chất lượng cao, đặc biệt là các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và sữa.


Bên cạnh đó, các axit amin đang được nghiên cứu kỹ lưỡng như một chiến lược dinh dưỡng để giảm chứng thiểu cơ. Axit amin là thành phần dinh dưỡng cấu thành nên protein trong cơ, bao gồm các axit amin chuỗi nhánh (BCAA) -  các axit amin đặc biệt có nhiều trong cơ bắp. BCAA giúp tạo ra protein trong cơ và ngăn ngừa sự phân hủy protein. Các axit amin mà cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra mà phải lấy từ thức ăn được gọi là axit amin thiết yếu. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêu thụ các axit amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA) có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng thiểu cơ.


Một nghiên cứu đã được thực hiện về việc tăng cơ ở người lớn tuổi. Nghiên cứu này cho thấy rằng so với việc tiêu thụ protein từ whey (chất lỏng còn sót lại từ quá trình sản xuất phô mai và các sản phẩm từ sữa khác) thì việc tiêu thụ một công thức gồm 9 axit amin thiết yếu với tỷ lệ leucine (1 loại BCAA) cao giúp tạo ra nhiều protein cơ hơn. Ngoài ra, khi kết hợp với việc tập luyện nhẹ, những người lớn tuổi thường xuyên tiêu thụ công thức axit amin thiết yếu giàu leucine này có thể tăng khối lượng và sức cơ cũng như cải thiện hiệu quả tập luyện, bao gồm cả đi bộ nhanh hơn. Trong số các BCAA, leucine đặc biệt hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình tạo ra protein cơ. Điều này có nghĩa là chúng ta cần tiêu thụ nhiều leucine hơn khi già đi. Chúng ta nên chủ động và thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chất lượng cao giàu BCAA, chẳng hạn như sữa và các sản phẩm từ sữa khác, thịt, cá và trứng, đồng thời nên bổ sung hiệu quả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như leucine.

 

Thay đổi khối cơ, sức cơ và tốc độ đi bộ ở người cao tuổi nhờ sử dụng công thức axit amin thiết yếu giàu Leucine trong thời gian dài 

 

Borsheim và cộng sự, Clin. Nutr., 27, 189-195 (2008)

 

Axit amin giúp phục hồi phản ứng miễn dịch

 

Khi con người già đi, hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu, khiến chúng ta dễ mắc cảm lạnh và các bệnh khác hơn. Người cao tuổi thường không được bảo vệ đầy đủ, ngay cả khi tiêm phòng cúm, vì phản ứng miễn dịch của cơ thể lúc này đã yếu đi nhiều. Một nghiên cứu đã được thực hiện để xác định tác động của cystine và theanine đối với phản ứng miễn dịch của những người cao tuổi trong viện dưỡng lão đã được tiêm phòng cúm. Nhóm không dùng cystine và theanine sau khi được tiêm chủng hầu như không cải thiện phản ứng miễn dịch, trong khi đó nhóm đã dùng cystine và theanine cho thấy phản ứng miễn dịch được cải thiện đáng kể. Những kết quả này chỉ ra rằng phản ứng miễn dịch bị suy yếu do lão hóa có thể được phục hồi bằng cách tiêu thụ các axit amin.

 

Tỷ lệ phần trăm người cao tuổi có nồng độ kháng thể (cao gấp 40 lần hoặc hơn) đối với bệnh cúm ở những người cao tuổi có chế độ ăn uống ít dưỡng chất hơn.

 

 

Miyagawa và cộng sự, Geriatr. Gerontol. lnt., 8, 243-250, 2008.