Axit amin giúp cải thiện thành tích trong thể thao

Nếu được sử dụng đúng cách, axit amin có thể làm tăng sức bền, giúp chúng ta phục hồi nhanh hơn khi rơi vào tình trạng mệt mỏi, giảm đau nhức cơ bắp và ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.

 

Essential Amino Acids Definition Is Important

 

Axit amin là thành phần dinh dưỡng lý tưởng cho các hoạt động tập luyện và thể thao, có thể được hấp thụ vào cơ thể chỉ trong 30 phút!

 

Hầu hết các vận động viên chuyên nghiệp đều đã biết đến lợi ích của axit amin đối với thể thao. Các vận động viên không chuyên cũng dần biết đến những công dụng và lợi ích này và ngày càng sử dụng dinh dưỡng từ axit amin nhiều hơn. Protein là thành phần chính của cơ và được cấu thành từ các axit amin.

 

Khi chúng ta chơi thể thao hoặc tập luyện, cơ thể cần nhiều axit amin hơn để hoạt động dẻo dai. Axit amin có thể được cơ thể hấp thụ chỉ trong 30 phút. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng các axit amin ngay khi cơ thể cần, biến chúng thành chất dinh dưỡng lý tưởng cho các hoạt động thể thao và luyện tập.
Việc bổ sung axit amin mang đến những lợi ích chính như cải thiện sức bền, giúp phục hồi nhanh hơn sau cơn mệt mỏi và giảm đau nhức cơ bắp. Axit amin cũng giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa một cách hiệu quả.

 

Sử dụng BCAA để nâng cao thành tích

 

3 axit amin thiết yếu (valine, leucine và isoleucine) được gọi là axit amin chuỗi nhánh (BCAA). Khoảng 40% axit amin thiết yếu tạo nên cơ bắp là BCAA. Trong quá trình tập luyện nặng hoặc kéo dài, cơ thể chúng ta cạn kiệt nguồn năng lượng và bắt đầu phá vỡ các protein trong cơ để sử dụng BCAA tạo ra năng lượng. Điều này làm giảm sức mạnh cơ bắp và gây tổn thương cơ.


Việc bổ sung BCAA vào đúng thời điểm, chẳng hạn như trước hoặc trong khi tập luyện, sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng để vận động, giúp ngăn ngừa phá hủy cơ và tổn thương cơ. Nhờ thế, chúng ta có thể tập luyện được lâu hơn. BCAA được cho là có thể giúp rút ngắn thời gian chạy trong các hoạt động đòi hỏi sức bền như chạy marathon. BCAA cũng giúp cải thiện thành tích trong các môn thể thao đồng đội.

 

Không chỉ thành tích, BCAA còn giúp tăng cường sức chịu đựng và khả năng phục hồi!

 

Khi chúng ta chơi thể thao quá sức, cơ thể sẽ phá vỡ các protein trong cơ để sử dụng BCAA nhằm tạo ra năng lượng. Nếu chúng ta bổ sung BCAA trước khi hoạt động thể chất, cơ thể sẽ có thêm BCAA để tạo năng lượng.

 

Do đó, cơ thể sẽ ít phá hủy cơ để lấy năng lượng hơn. Điều này làm giảm sự mỏi cơ trong quá trình tập luyện và giảm tổn thương cơ xét về ngắn hạn và lâu dài. Bổ sung BCAA ngay sau khi tập thể dục hoặc trước khi đi ngủ giúp các cơ bị tổn thương phục hồi nhanh hơn và giảm các tổn thương như đau nhức cơ.

 

Lợi ích của các axit amin khác đối với hoạt động thể thao và tập luyện

 

Ngoài BCAA, các axit amin arginine và glutamine cũng có lợi cho việc luyện tập thể thao. Arginine giúp phục hồi cơ thể. Arginine ngăn cản việc sản xuất amoniac và thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng (GH). Các nhà khoa học cho rằng amoniac gây ra mệt mỏi trong khi GH cải thiện lưu thông máu trong khi tập luyện.


Trong cơ còn có một lượng lớn axit amin glutamine. Tương tự BCAA, các bằng chứng cho thấy glutamine có thể thúc đẩy việc tạo ra các protein trong cơ và hạn chế sự phá hủy protein. Mặc dù cơ thể chúng ta thường có đủ glutamine, nhiều cơ quan trong cơ thể cần nhiều glutamine hơn trong quá trình tập luyện nặng, làm cho glutamine thường bị cạn kiệt. Đó là lý do tại sao việc bổ sung glutamine trong tập luyện hoặc chơi thể thao là rất quan trọng.

 

Sử dụng BCAA để giải quyết hội chứng chuyển hóa

 

Hội chứng chuyển hóa đang ngày càng gây ra nhiều lo ngại. Khi khối cơ giảm, sự trao đổi chất và tiêu thụ năng lượng của chúng ta cũng giảm. Mặt khác, nếu chúng ta tăng khối cơ của mình, quá trình trao đổi chất cơ bản sẽ tăng lên một cách tự nhiên và do đó lượng mỡ trong cơ thể chúng ta có thể giảm. Tập thể dục thích hợp và đều đặn là chìa khóa để tăng khối cơ và giảm mỡ trong cơ thể. Việc bổ sung các axit amin thiết yếu (trong đó có BCAA) vào đúng thời điểm và kết hợp với tập thể dục sẽ giúp giảm đau mỏi cơ. Nhờ thế, bạn có thể kéo dài thời gian luyện tập.