Làm thế nào để thêm vị umami vào món ăn của bạn?

Một bữa ăn vui vẻ và ngon miệng luôn là một trong những lý do tuyệt vời khiến bạn mỉm cười. Sau một ngày dài làm việc không ngơi nghỉ, một bữa ăn ngon lành tròn vị sẽ khiến chúng ta cảm thấy vô cùng hạnh phúc! Liệu bạn có phân vân làm thế nào để nấu ăn ngon hơn với vị umami? Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ đấy. Hãy làm theo các mẹo đơn giản dưới đây để mỗi bữa ăn đều ngập tràn vị umami!

 

1. Sử dụng nguyên liệu giàu vị umami

 

Một số thực phẩm vốn đã rất giàu vị umami. Cà chua chín, nấm khô, kombu (tảo bẹ), cá cơm, phô mai Parmesan, v.v. – tất cả đều mang đến vị umami rõ nét cho các công thức nấu ăn.
Hình bên là một món ăn Địa Trung Hải đầy hương vị, sử dụng cà chua để tăng thêm vị umami.

 

Ajinomoto Seasoning

 

2. Sử dụng thực phẩm lên men

 

Thực phẩm lên men chứa hàm lượng chất tạo vị umami dồi dào. Thử sử dụng các nguyên liệu như tương miso và nước tương trong món ăn của bạn. Đừng ngại thử nghiệm nhé!
Thêm tương miso này vào món mì ống thông thường sẽ tạo ra cả thiên đường vị umami đó.

 

Umami-rich Parsley Miso Pesto

 

3. Sử dụng thịt ướp muối

 

Các loại thịt lên men hoặc ướp muối đều rất đậm vị umami. Thịt lợn muối xông khói, xúc xích lên men và xúc xích salami đều sẽ tăng vị umami cho bất kỳ công thức nào.
Hãy thử món carpaccio mới mẻ này với vị umami từ giăm bông hun khói nhé!

 

Carpaccio Food

 

4. Sử dụng phô mai lên men lâu năm

 

Parmesan không chỉ dành cho mì ống – Hãy thử món bánh pizza chay được làm từ bốn loại phô mai, mỗi loại mang một chút vị umami khiến bạn muốn ăn mãi thôi!

 

Umami Pizza (Quattro Formaggi)

 

5. Sử dụng các gia vị giàu vị umami

 

Sử dụng các gia vị giàu vị umami như tương cà, xốt cà chua đậm đặc, nước mắm, nước tương, dầu hào, xốt Worcestershire, sốt Marmite hoặc tương miso là một cách vô cùng hiệu quả để tăng vị umami nhanh chóng. Đừng ngại đổi mới bạn nhé! Hãy thử món Burger thịt xay Umami này để tự mình trải nghiệm.

 

Testy Beef Burger

 

6. Sử dụng umami ở dạng tinh khiết - bột  ngọt

 

Hoặc bạn có thể tăng vị umami đơn giản bằng cách thêm bột ngọt. Lần tới khi bạn nấu ăn, hãy nêm chút bột ngọt vào súp, nước xốt mì, nước xốt salad, gia vị ướp thịt và món xào. Bột ngọt không thêm calo, màu sắc không cần thiết hay vị phức tạp không mong muốn nào mà chỉ mang lại vị umami thuần khiết. Hãy thử món thịt bò xào rau củ này để trải nghiệm sức mạnh của vị umami nhé!

 

Beef and Vegetable Stir-Fry with Umami