Umami xuất hiện trong mọi nền ẩm thực trên thế giới

Umami (“tinh hoa của vị ngon”) có thể là một từ tiếng Nhật nhưng vị ngon này không chỉ giới hạn trong ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy vị umami trong nhiều thực phẩm trên khắp thế giới.


Các gia vị phương Tây như xốt Worcestershire và tương cà đều có vị umami. Xốt Marmite và súp Oxo phổ biến ở Anh cũng đậm vị umami. Ẩm thực Ý giàu vị umami nhờ cà chua, phô mai parmesan, cá cơm và nấm. Súp bouillon và súp consommé trong ẩm thực Pháp cũng vậy. Thịt sấy khô, một thực phẩm quan trọng trong ẩm thực Mexico và Peru cũng chứa rất nhiều glutamate, thành phần chính tạo nên vị umami.


Ở châu Á, có rất nhiều nguyên liệu giàu vị umami. Có thể kể đến nước mắm, nước chấm không thể thiếu trong ẩm thực Thái Lan và Việt Nam, hoặc mắm tôm trong ẩm thực Malaysia hoặc Myanmar. Dầu hào, một loại nước xốt sánh và đậm vị, là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Vị umami dồi dào trong dầu hào giúp tăng hương vị cho bất kỳ công thức nào.


Vị umami được yêu thích ở khắp mọi nơi. Do đó, nếu bạn đang thèm một chút vị umami đặc trưng, không cần phải tìm đến sushi, tempura hay ramen. Thực phẩm chứa vị umami luôn sẵn có xung quanh bạn.