Khi nêm bột ngọt thì món ăn bị mặn
Khách hàng phàn nàn: trong quá trình nấu nướng, khách hàng lỡ nêm hơi nhiều gia vị, làm món ăn bị mặn. Sau đó, khách hàng thêm Bột ngọt vào món ăn để giải mặn. Tuy nhiên, món ăn lại trở nên mặn hơn trước.
Trả lời:
Theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex), bột ngọt được phân loại là chất điều vị, có tác dụng làm tăng cường các hương vị trong món ăn. Khi bổ sung bột ngọt vào món ăn, bột ngọt sẽ giúp mang đến vị umami hay còn gọi là vị vị ngon, vị ngọt thịt cho món ăn, từ đó giúp món ăn trở nên ngon hơn. Do đó, khi nêm nếm món ăn, nếu lỡ nêm hơi nhiều gia vị (mặn) dẫn đến món ăn bị mặn, khách hàng không nên sử dụng bột ngọt như một cách để giải mặn. Trường hợp này, khách hàng có thể thêm nước hoặc bổ sung thêm nguyên liệu chính để làm dịu lại vị mặn của món ăn.