Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt… không?
Nghiên cứu khoa học theo mô hình khuyến nghị của Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt….
- Năm 1987, dựa trên kết quả các nghiên cứu có sử dụng phương pháp mù kép và có đối chứng giả dược, JECFA – Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của FAO và WHO đã chính thức tuyên bố rằng, không tìm thấy bất kỳ mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt.
- Năm 2000, nghiên cứu mới nhất của Geha và cộng sự được thực hiện theo mô hình khuyến nghị bởi Cơ quan quản lí Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), là phương pháp mù kép, đa trung tâm, đa thử thách và có đối chứng giả dược để đánh giá các tác động cộng gộp về các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt với giả thiết nguyên nhân là bột ngọt, kết quả nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng không có đối tượng nào biểu hiện các phản ứng dương tính giống nhau qua các lần thử nghiệm với bột ngọt trong khi không phản ứng với giả dược. Vì vậy, bột ngọt không được xem là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt.
Có nhiều giả thuyết cho rằng các nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do nguyên liệu, nguồn gốc nguyên liệu, sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau trong món ăn hoặc các yếu tố về vệ sinh thực phẩm.
Như vậy, nguyên nhân của các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt không phải là bột ngọt.