Người bị viêm xoang, tiểu đường,… có dùng bột ngọt được không?
Bột ngọt đã được các tổ chức về y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như: US FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ), tổ chức JECFA (Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO)) đánh giá và kết luận là an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định (tức là liệu dùng tùy thuộc vào món ăn và khẩu vị của từng người). Tại Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và không giới hạn liều dùng.
Đối với những người đang tiêu thụ muối cao hơn so với khuyến nghị của WHO (dưới 5g muối/người/ngày) đều có thể sử dụng kết hợp các loại gia vị kể cả bột ngọt với liều lượng hợp lý sẽ giúp giảm muối trong khẩu phần ăn, qua đó giúp người dùng có thể duy trì chế độ ăn có lợi cho sức khỏe này một cách dễ dàng hơn.
Các nghiên cứu hiện nay cho thấy bột ngọt không gây ra tăng huyết áp hay làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh. Các kết quả nghiên cứu khoa học cũng không cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng bột ngọt và các bệnh như đái tháo đường, viêm xoang...
Với trường hợp khách hàng có các vấn đề đặc biệt về sức khỏe thì có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.