Bộ Y tế và Ajinomoto Việt Nam triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho bà mẹ và trẻ em

Ngày 15/12/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Cũng tại buổi lễ, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.


Tham dự Lễ công bố có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện đầu ngành Sản, Nhi, Bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan và Công ty Ajinomoto Việt Nam có sự hiện diện của Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc.

 

Phát biểu tại buổi lễ,  PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân”.

Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho bà mẹ và trẻ em 

 

PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” ra đời với mục tiêu đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. 

Đây cũng là một trong những nỗ lực hướng đến việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011– 2020.

 

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4976/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” được sử dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các Bộ/ngành và tại cộng đồng.

 

Ông  Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Ngày 07/12/2020, Bộ Y tế cũng đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc Hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc, gồm 2 chức năng:

Chức năng 1: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng lựa chọn nhiều thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. 

Ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

 

Chức năng 2: Tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam pháp triển,  giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

 

Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho bà mẹ và trẻ em
PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Ông  Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các bộ ngành

Đặc biệt trong phần mềm có Ngân hàng thực đơn với các thực phẩm phong phú phù hợp cho mẹ và bé thuộc các giai đoạn khác nhau, vùng miền khác nhau. Ngân hàng thực đơn còn được trực tiếp đánh giá bởi các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia lĩnh vực sản nhi cũng như được gửi đến các phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú nấu thử tại nhà để thử vị và đánh giá,  phát triển thực đơn mẫu, phát triển thực đơn chi tiết nhằm mang đến cho các bà mẹ và trẻ em những bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần mềm được đăng tải trên website chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ https://dinhduongmevabe.mch.vnhttps://dinhduongmevabe.com.vn.

 

Tại buổi lễ, Ông  Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: "Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai “Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em” trên quy mô toàn quốc. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cơ quan, tổ chức y tế liên quan để Chương trình có thể được triển khai thành công tại tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc và mang lại giá trị địch thực cho các đối tượng thụ hưởng"

 

Thông qua lễ ký kết hợp tác này, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em cùng với sự tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai hiệu quả Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và Trẻ em đến các tỉnh thành toàn quốc. Với Phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của thế hệ tương lai của đất nước Việt Nam.