Sóc Trăng chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học

Chiều 23/08/2018, hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” được tổ chức dưới sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sóc Trăng, cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam, dành cho 8 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

 

Ông Triệu Trí Bình - Trưởng chi nhánh Kinh doanh Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục tiêu Dự án Bữa ăn học đường

 


Dinh dưỡng học đường luôn là một vấn đề được xã hội, đặc biệt là bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Đây là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng ở lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày đóng vai trò quan trọng, nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc thể lực và trí tuệ. Bữa ăn không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động học tập vui chơi mà phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

 

Bên cạnh đó, các trường tiểu học bán trú hiện nay vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong xây dựng thực đơn và tính toán nhu cậu dinh dưỡng, một phần do các cán bộ bán trú vẫn chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu kiến thức về dinh dưỡng.

 

Trước bối cảnh này, công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng và phát triển Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012 với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

 

Trong suốt thời gian phát triển dự án cho đến nay, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

 

Từ đó, tiến hành thực hiện các nghiên cứu, khảo sát thực tế để phát triển Bộ thực đơn, Bộ minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em ở lứa tuổi tiểu học.


Phần mềm cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa và hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án www.buaanhocduong.com.vn. Dự án phát triển với mục tiêu cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng giúp hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú ở các trường tiểu học.

 

Tính đến tháng 6/2018, dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 36 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.


Bên cạnh đó, Dự án “Bữa ăn học đường” cũng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng thông qua 2 bếp ăn mẫu bán trú tại Việt Nam. Hiện tại, dự án đã xây dựng thành công mô hình bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP. HCM) và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn).

 

Trong năm học 2018 – 2019, bếp ăn tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng học sinh phục vụ lên thành 1.500 em. Đây cũng là mô hình để các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

 

Với việc triển khai Dự án “Bữa ăn học đường” trên quy mô toàn quốc, cùng các nội dung then chốt là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình bếp ăn mẫu bán trú, Dự án đang nỗ lực đóng góp cho mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý.

 

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.