Triển khai dự án Bữa ăn học đường tại tỉnh Ninh bình

29 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ áp dụng thực đơn điện tử trong công tác chuẩn bị bữa trưa bán trú cho các em học sinh. Thông tin này vừa được đưa ra tại Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” do Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức ngày 29/08/2018 vừa qua.

 

 

 

 

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT chỉ đạo triển khai sử dụng phần mềm
 

Tham dự Hội nghị có Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ GDĐT, ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội phụ huynh học sinh của các trường tiểu học bán trú trên toàn tỉnh.


Hiện nay, dinh dưỡng trẻ em ở lứa tuổi học đường đang là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh cũng như ngành giáo dục trăn trở khi tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở nông thôn vẫn còn phổ biến trong khi tình trạng thừa cân, béo phì tăng nhanh ở mức báo động ở cả trẻ em và người lớn khu vực thành thị. Tỉ lệ trẻ em bị thiếu các vi chất cần thiết để phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ vẫn đang ở mức cao.


Một trong những nguyên nhân dẫn đến “gánh nặng kép” về dinh dưỡng này chính là do các trường tiểu học bán trú hiện nay vẫn chưa chuyên nghiệp hóa công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú. Các thực đơn hiện tại được nhà trường sử dụng chủ yếu do kinh nghiệm tích lũy từ trước, không có cơ sở đảm bảo đáp ứng nhu cầu về năng lượng và thành phần dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.  


Trước tình hình này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng và phát triển Dự án Bữa ăn học đường với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế.


Phần mềm Xây dựng thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung chính của Dự án. Phần mềm cung cấp một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng và chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam.


Phần mềm còn giúp nhà trường đa dạng hóa thực đơn bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc bằng nguồn nguyên liệu phù hợp với từng địa phương, kiểm tra tính dinh dưỡng của thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng. Thông qua phần mềm, các trường có thể dễ dàng tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.


Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.
Cũng trong buổi hội nghị, Bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được Dự án giới thiệu và hướng dẫn triển khai song song với phần mềm. Đây là công cụ trực quan giúp nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh, giúp các em hiểu được giá trị của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm.


Tính đến tháng 6/2018, có 36 tỉnh thành với 2,910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang triển khai Dự án “Bữa ăn học đường” thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng và áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”.


Sau hội nghị, chuyên viên phụ trách Dự án sẽ trực tiếp đến thăm và hướng dẫn các trường và cán bộ bán trú cách sử dụng phần mềm và bộ áp phích hiệu quả để tối ưu hóa công tác bán trú nhằm nâng cao sức khỏe và trí lực cho các em học sinh.