Dạy trẻ dinh dưỡng để xây dựng thói quen ăn uống khoa học

Song song với hoạt động học tập và vui chơi, việc chuẩn bị một nền tảng kiến thức dinh dưỡng vững chắc, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh được xem là yếu tố then chốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Nhiều trường tiểu học bán trú đã và đang giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” – một nội dung thuộc dự án Bữa ăn học đường. Dự án do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm về các vitamin, khoáng chất và công dụng của chúng. Những thông tin này được minh họa trong các hình ảnh sinh động, giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

 

Cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ bậc tiểu học giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Ví dụ, với món cá thu kho dứa cà chua, cà chua chứa nhiều tiền vitamin A giúp các em tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống khô mắt và giúp cho mắt sáng,…Từ áp phích, giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như đố vui, trò chơi…để các em có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Để nhà trường thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng, dự án đã và đang phát triển nhiều video với nội dung xoay quanh các kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm và những thông tin thú vị, bổ ích khác. Qua các video, các em còn được học thêm một số từ vựng tiếng Anh cơ bản, làm phong phú thêm vốn từ vựng ngoại ngữ cho các em.

 

Những thông tin dinh dưỡng và công dụng của khoai lang được dự án giới thiệu qua video.

Những kiến thức dinh dưỡng tích lũy từ áp phích cũng như các video hằng ngày giúp trẻ ăn đa dạng hơn thay vì chỉ ăn một số món ăn yêu thích được chế biến từ những thực phẩm quen thuộc như trứng, thịt heo, thịt gà,…

Dự án cũng triển khai đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho học sinh.

Phụ huynh có thể xem các video cũng như tìm hiểu về nội dung của dự án qua đường link hoặc Trang thông tin dự án.