Giảm rác thải nhựa

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay
 
Việt Nam là một trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương mỗi năm (Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu  u tại Việt Nam - EuroCham)
Ước tính riêng Việt Nam lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa, với con số “khổng lồ” 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra và tăng lên hàng ngày. Trung bình mỗi phút trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có khoảng 5000 tỷ túi nylon được tiêu thụ. Còn tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nylon/tháng, riêng hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nylon.                 

 

 (Ảnh: Bãi rác khổng lồ tại Đông Java, Indonesia)                 
 
Một điều đáng lưu ý là việc phân loại, thu hồi và xử lý rác thải tại Việt Nam còn rất hạn chế. Lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam, chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt. Nhưng 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn ra ngoài môi trường. Lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. 
 
Những mối đe dọa nguy hiểm từ rác thải “nhựa”
Chỉ một chiếc túi nylon nhỏ nhưng phải mất ít nhất 100 năm mới có thể phân hủy và một chiếc chai nhựa dù nhỏ cũng cần ít nhất gần 200 năm mới phân hủy được. Hàng triệu tấn nhựa được sản xuất, tiêu thụ và thải ra môi trường mỗi năm, trong khoảng thời gian “100-200 năm chờ đợi” thì chúng đang ở đâu?

 


                                             
Các chất thải nhựa và túi nylon khó phân hủy được tái chế với tỷ lệ rất thấp, phần lớn là chôn, lấp, đốt hoặc hiên ngang nằm chờ trên những bãi rác. Một phần được thả trôi ra biển, ra đại dương, giết chết hàng nghìn loài cá và sinh vật biển. Những cái chết thương tâm của những loài sinh vật biển khi nuốt phải chai, lọ, vật dụng bằng nhựa. Hay những chiếc túi nylon giống như chiếc lưới tử thần không lối thoát, đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều loài sinh vật hiện nay.
 
Những chất thải nhựa, túi nylon còn lại “nằm chờ” ở những bãi rác, gây ô nhiễm môi trường. Các hoạt động chôn lấp, đốt không thể giúp phân hủy chúng mà còn gây ra các khí thải độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc chôn lấp, gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các loài vi sinh vật có lợi dưới lòng đất, các hoạt động nuôi trồng trên vùng đất đầy rác thải cũng cho hiệu quả kinh tế kém, và chính điều này đã phần nào hủy diệt môi trường sống và môi trường tự nhiên của chúng ta.
 
Hoạt động giảm rác thải nhựa tại Ajinomoto Việt Nam
 
Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Ajinomoto Việt Nam trong hoạt động bảo vệ môi trường và thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, bắt đầu từ những hành động sau:

 

1. Thực hiện chuyển đổi toàn bộ bao bì đa chất sang bao bì nhựa đơn chất để thực hiện nhiệm vụ tái chế và mục tiêu không rác thải (Zero waste). Yêu cầu này không chỉ thể hiện qua việc cải tiến toàn bộ vật liệu bao bì cho sản phẩm như bao gói, nhãn mác, nắp đậy… mà ngay bản thân những bao bì chứa nguyên liệu sản xuất cũng được yêu cầu chuyển đổi sang vật liệu có thể tái chế. 

 

2. Hoạt động giảm lượng nhựa trong tiêu dùng được phát động trong các hoạt động của công ty như giảm thiểu các chai nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

    

  • Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (thể tích 330ml-500ml) trong văn phòng và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo). Sử dụng các vật dụng chứa đựng dùng nhiều lần như ly thủy tinh, bình đựng nước lớn, hoặc các vật liệu khác thân thiện với môi trường (ly giấy, ly thủy tinh, sứ…). Không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa, giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon, rác nhựa khó phân hủy trong Công ty, văn phòng. Tuân thủ nguyên tắc 3T(Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế) hoặc 3R (Reduce – Reuse – Recycle)     

  • Cải tiến để sử dụng các bao chứa nguyên liệu (bột khô) kích cỡ lớn hơn, và có thể sử dụng nhiều lần 

         

3. Tuyên truyền và nâng cao nhận thức của toàn bộ CBCNV trong việc giảm rác thải nhựa, phân loại, thu gom và tái chế rác thải nhựa (tại nơi làm việc, gia đình và nơi công cộng) 

 

 

 

4. Ajinomoto trở thành thành viên tổ chức PROVN(*), chung tay xây dựng và phát triển hệ thống tuần hoàn cho vật liệu bao bì sản phẩm; thu gom, phân loại và tái chế rác thải (đặc biệt là rác thải nhựa) 

 

                                           
(*) PROVN là liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam thành lập năm 2019 tại TP.HCM, bao gồm những thành viên là các công ty FDI và Việt Nam hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất bao bì, bán lẻ và nhập khẩu với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.