Lần tiếp xúc đầu tiên của trẻ với vị umami
Umami đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của mỗi cá nhân. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn sơ sinh. Thai kì ở người mẹ kéo dài khoảng 40 tuần, trong thời gian đó, sự sống phát triển từ một tế bào đơn lẻ thành một cơ thể sơ sinh hoàn thiện để sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài. Trong 40 tuần này, phôi thai sống trong nước ối và tới khoảng tuần thứ 16, thai nhi đã phát triển các thụ thể vị giác cho phép trải nghiệm các vị khác nhau từ chính nước ối của người mẹ. Nước ối rất giàu axit amin tự do và trong số đó, glutamate được tìm thấy ở nồng độ cao nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc umami là một trong những vị đầu tiên chúng ta cảm nhận được, ngay cả khi chúng ta chưa được sinh ra!
Khi một đứa trẻ được sinh ra, trong nửa năm đầu tiên, ở hầu hết các trường hợp, nguồn dinh dưỡng duy nhất là sữa mẹ. Và cũng giống như nước ối, sữa mẹ rất giàu axit amin tự do. Đây là những axit amin không phải liên kết trong protein. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi glutamate có nồng độ cao nhất trong số các axit amin này, chiếm tới 44,17%. Điều này có nghĩa là sữa mẹ có vị umami rõ nét mà trẻ đã quen thuộc từ khi còn trong bụng mẹ. Một điều thú vị nữa là vị umami trong sữa mẹ có xu hướng thay đổi tùy theo từng quốc gia do ảnh hưởng từ chế độ ăn của người mẹ. Ví dụ, sữa của người mẹ Nhật Bản có thể có chút vị nước tương hoặc súp miso trong khi sữa của người mẹ Ý có thể có vị giống cà chua và phô mai Parmesan hơn.