Umami là gì? 5 sự thật thú vị về umami

Umami, vị của bột ngọt, là một trong 5 vị cơ bản bên cạnh vị ngọt, chua, mặn và đắng. Umami có nghĩa là “tinh hoa của vị ngon” trong tiếng Nhật. Vị này thường được mô tả là vị ngon, vị ngọt thịt.

 

1. Umami không chỉ là một khái niệm

 

Five Basic Tastes Are Available

 

Umami là vị cơ bản thứ 5. Các nhà khoa học đã xác định được các thụ thể cảm nhận vị umami trên lưỡi người vào năm 2002 (cùng với các nụ vị giác giúp cảm nhận vị ngọt, chua, đắng và mặn). Điều này có nghĩa rằng umami là một vị cơ bản có thể được cảm nhận rộng rãi.

 

2. Umami có trong thức ăn hàng ngày của chúng ta

 

Umami Substances

 

Umami là vị của glutamate, một axit amin tham gia cấu thành nên protein. Glutamate tồn tại một cách tự nhiên trong cơ thể con người và trong nhiều loại thực phẩm ngon miệng mà chúng ta ăn hàng ngày, bao gồm (nhưng không giới hạn ở) phô mai lên men, thịt ướp muối, cà chua, nấm, cá hồi, bít tết, cá cơm, trà xanh cùng nhiều thực phẩm khác.

 

3. Umami được khám phá cách đây hơn 110 năm ở Nhật Bản

 

What Is Umami Discovery

 

Người đầu tiên khám phá ra umami là nhà khoa học người Nhật Bản, Tiến sĩ Kikunae Ikeda. Khi thưởng thức bát nước dùng nấu từ tảo bẹ kombu (kombu dashi), ông nhận ra sự tồn tại của một vị khác hoàn toàn với bốn vị cơ bản là ngọt, chua, mặn và đắng. Ông đặt tên cho vị này là “umami”, nghĩa là “tinh hoa của vị ngon” trong tiếng Nhật. Tiến sĩ Ikeda cuối cùng đã phát hiện ra thành phần tạo nên vị umami chính là glutamate.

 

4. Umami có 3 đặc tính riêng biệt

 

What Is Umami Taste Characteristics

 

•  Umami lan tỏa khắp bề mặt lưỡi
•  Umami lưu lại lâu hơn các vị cơ bản khác
•  Umami mang lại cảm giác kích thích vị giác và tăng tiết nước bọt

 

5. Không khó để có được vị umami

 

Dù cố ý hay vô tình, chúng ta thường thêm vị umami bất cứ khi nào cảm thấy thức ăn của mình chưa đủ vị. Việc nấu ăn với các nguyên liệu giàu glutamate sẽ giúp hoàn thiện hương vị cho bất kỳ món ăn nào. Các nguyên liệu làm tăng vị umami tuyệt vời mà bạn nên có trong gian bếp của mình bao gồm tương cà, tương miso, dầu nấm truffle, nước sốt ranch, nước tương, v.v. Các loại protein như thịt lợn, thịt bò, cá và hải sản có vỏ tạo nên nền tảng đậm vị umami. Các loại rau như cà chua, nấm và rong biển cũng chứa nhiều glutamate (giàu vị umami). Và để có dạng umami tinh khiết nhất, hãy rắc thêm chút bột ngọt. Hãy kết hợp những nguyên liệu giàu glutamate này để có một món ăn đậm đà vị umami!