Mẹ khỏe, bé ngoan cùng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn thai kỳ, sinh con và cho con bú là chìa khóa cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ. Tuy vậy, ăn như thế nào để thai nhi hấp thụ dưỡng chất, cơ thể mẹ nhanh phục hồi và tăng chất lượng sữa, cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện vẫn là thắc mắc chung của nhiều người.

Với phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, mẹ Việt không phải băn khoăn về thực đơn hàng ngày cho con khỏe mạnh và phát triển tối ưu. Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển, với sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.

 

Bữa trưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tiên được chuẩn bị theo phần mềm.

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện gồm 1.300 món ăn và tiếp tục phát triển phong phú đến hơn 2.500 món ăn vào những năm tiếp theo. Phần mềm cũng cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới, phù hợp với điều kiện và sở thích cá nhân.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và trẻ, kiểm tra chế độ dinh dưỡng cùng các nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và nhiều thông tin bổ ích khác.

 

Ngân hàng thực đơn với hơn 1.300 món ăn giúp mẹ có nhiều lựa chọn dinh dưỡng cho các bữa ăn hàng ngày.

Tất cả thực đơn của phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn và dữ liệu dinh dưỡng, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, hướng dẫn chế biến, thực nghiệm và hoàn thiện. Cách chế biến các món ăn được tư vấn bởi nhiều chuyên gia ẩm thực, đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mẹ và bé ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Để hoàn thiện thực đơn, mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và đóng góp ý kiến. Phần mềm hiện được cung cấp miễn phí tại website dinhduongmevabe.com.vn.

 

Video - Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi.
 

Sắp tới, cùng sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc.

Đây được xem là một trong những nỗ lực góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam, nội dung quan trọng trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020.